Truy tố một điều tra viên trong chuyên án Năm Cam


Chủ nhật, 23/02/2014 | 08:33


(ĐSPL) - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố đối với ông Nguyễn Tuyến Dũng - Nguyên cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang về “hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ"

(ĐSPL) - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố đối với ông Nguyễn Tuyến Dũng - Nguyên cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang về “hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.
Cùng liên quan đến vụ án này còn có ông Nguyễn Văn Nên (nguyên phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang) cũng bị VKSND Tối cao truy tố về hành vi trên. Tuy nhiên, do ông Nên đang phải điểu trị bệnh tâm thần. Vì vậy, được tạm thời đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can để xử lý sau.
 Điều tra viên trong chuyên án Năm Cam bị truy tố
Ông Nguyễn Văn Nên (trái) trong dịp được CA Tiền Giang khen thưởng
Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an. Trong năm 2002, hai ông Nguyễn Văn Nên và ông Nguyễn Tuyến Dũng được Bộ Công an điều động tham gia chuyên án Z.501 điều tra băng nhóm tội phạm do Trương Văn Cam (tức Năm Cam) cầm đầu.
Đến ngày 29/4/2003, ông Nên đã ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân ( Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc) và Phạm Văn Hướng (Phó giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Thịnh) về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Lợi dụng lúc ông Lân bị tạm giam, ông Nên và ông Dũng đã giúp vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư và bà Huỳnh Thị Thu (trú tại TP.HCM) lấy lại chủ quyền đất tranh chấp với Công ty Hưng Thịnh. Trong khi vụ tranh chấp này đang được TAND huyện Dĩ An (nay là thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thụ lý giải quyết.
Cơ quan điều tra xác định ông Nên và ông Dũng biết tranh chấp này là tranh chấp dân sự đã được khởi kiện theo thủ tục dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan công an, không liên quan đến vụ án “gây rối trật tự công cộng” nhưng vẫn giải quyết vụ việc này.
Trong vụ án này, Viện KSND tối cao còn xác định khi Bùi Mạnh Lân bị bắt tạm giam, ban chuyên án nhận được tin báo về việc phạm nhân Liên Khui Thìn (bị can trong vụ Epco - Minh Phụng) tố cáo ông Lân có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 50-60 tỉ đồng của Công ty Epco.
Sau đó, ông Nên và ông Dũng có hành vi "ép" ông Bùi Mạnh Lân khai nhận có chiếm đoạt của Liên Khui Thìn khoảng 8 tỉ đồng. Đồng thời uy hiếp ông Lân bán nhà riêng tại TP.HCM với mục đích chi trả.
Sau đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã xác định Liên Khui Thìn nhầm lẫn và không có chuyện Bùi Mạnh Lân chiếm đoạt tiền.
Viện KSND tối cao cũng làm rõ trong quá trình giải quyết vụ án “gây rối trật tự công cộng”, ông Nguyễn Văn Nên đã ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân, Phạm Văn Hướng, Đỗ Cao Bằng cùng một số người khác trái thẩm quyền và để kéo dài thời gian tạm giam thêm từ 5-26 ngày đối với mỗi người.
Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết nên cơ quan điều tra không xem xét hành vi này.
Báo Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...
Huyền Anh

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truy-to-mot-dieu-tra-vien-trong-chuyen-an-nam-cam-a22744.html