Truy tố nguyên phó viện trưởng VKSND huyện nhận 2.500 USD để "chạy án"


Thứ 3, 10/12/2019 | 02:55


Cùng sự kiện

Tại thời điểm bị bắt, nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu (Tây Ninh) đang nhận 2.500 USD của gia đình bị cáo để "chạy án".

Tại thời điểm bị bắt, nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu (Tây Ninh) đang nhận 2.500 USD của gia đình bị cáo để "chạy án".

Ngày 9/12, xác nhận với báo Công Lý, VKSND tối cao cho biết vừa ra cáo trạng truy tố bị can Đặng Trường An (SN 1981, trú tại xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh), nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh về tội “Nhận hối lộ”.

Nguyên phó viện trưởng VKSND huyện nhận 2.500 USD để "chạy án". Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, ông An cùng 2 KSV khác được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án Cao Văn Tuyển, Cao Thái Phát phạm tội “Cố ý gây thương tích” do Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tân Châu khởi tố, điều tra. Hai bị can được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khoảng ngày 28 và ngày 29/7, Đặng Trường An điện thoại cho người nhà của hai bị can Tuyển và Phát trao đổi về việc đã có kết luận điều tra vụ án chuyển sang Viện KSND huyện rồi và yêu cầu người nhà các bị can này đến nhà An để bàn cách giúp đỡ.

Tại nhà An, tại nhà An, người thân của Tuyển đã xin cho hai đối tượng được hưởng án treo. Đặng Trường An gợi ý phải đưa 25 triệu đồng để bồi thường cho người bị hại thì mới có cơ sở xin tòa xử nhẹ và đưa 80 triệu đồng để An đưa bên tòa án giúp đỡ “chạy án”.

Các cuộc gọi trao đổi đều được Tuyển ghi âm lại làm bằng chứng. Thấy việc đưa tiền cho An là không đúng nên ngày 2/8, Tuyển đã đến Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao tố cáo Đặng Trường An có hành vi đòi hối lộ.

Khoảng 16h45 cùng ngày 2/8, Đặng Trường An gặp Tuyển để nhận phong bì thư chứa 2.500 USD thì bị Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao bắt giữ.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ và lời khai của Đặng Trường An, Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao xác định, quá trình giải quyết vụ án, Đặng Trường An đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn yêu cầu Cao Văn Tuyển đưa 80 triệu đồng và thực tế đã nhận 2.500 USD để hứa giúp Tuyển được hưởng án treo.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/truy-to-nguyen-pho-vien-truong-vksnd-huyen-nhan-2500-usd-de-chay-an-a304025.html