Truy tố nhóm đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng


Thứ 3, 01/03/2022 | 14:02


Cùng sự kiện

Nhóm đối tượng không có chức năng, quyền hạn trong việc tuyển dụng hay môi giới xuất khẩu lao động nhưng đã đưa thông tin gian dối, nhận gần 5 tỷ đồng của 14 người. 

Tạp chí Tri thức trực tuyến đưa tin, VKSND Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 3 đối tượng gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (53 tuổi, trú quận Gò Vấp, TP.HCM) với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vai trò cầm đầu; Nguyễn Minh Thanh (50 tuổi, ở Hà Nội) và Đinh Thị Hạnh (68 tuổi, quê Hải Phòng) bị cáo buộc vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Hùng chiếm đoạt tài sản.

truy to them doi tuong vu gia danh can bo tap doan dau khi de lua dao 1
Bị can Nguyễn Tuấn Hùng. Ảnh: CAND

Theo cáo trạng, năm 2013, Hùng xin vào làm việc tại công ty bảo hiểm thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Thời gian này, bị can quen biết ông Phạm Bá T. (sinh năm 1959, công tác tại Ban Nội chính Trung ương).

Khoảng tháng 4/2015, thông qua ông T., Hùng có quen biết Nguyễn Minh Thanh. Hùng tự giới thiệu với Thanh là đang công tác tại Ban Tài chính-Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (là Trưởng ban Tài chính).

Cùng thời gian trên, thông qua ông T., Hùng còn quen biết Đinh Thị Vân (chưa xác định được nhân thân) và biết Vân có văn phòng tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động.

Theo Vietnamplus, qua tiếp xúc với Vân, Hùng biết một số thông tin về thị trường lao động, tiền lương, thủ tục, chi phí làm hồ sơ xuất khẩu lao động tại Australia. Từ đó, Hùng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức nhận tuyển người lao động xuất khẩu sang Australia.

Hùng gặp Nguyễn Minh Thanh và giới thiệu bản thân làm việc tại Tập đoàn Dầu khí. Nghe ông Hùng nói cần tuyển 10-15 lao động sang Australia làm việc với mức lương 3.200-3.800 AUD/tháng, Thanh đồng ý tìm người để hưởng tiền hoa hồng.

Giữa năm 2015, Thanh rủ bà Hạnh cùng tham gia. Hai bị can này thỏa thuận cùng nhau nhận hồ sơ và thu phí xuất cảnh 11.300-20.000 USD mỗi cá nhân có nhu cầu đi lao động. Ngoài tiền nộp cho Hùng, bà Hạnh còn tự thu thêm 1.000-2.000 USD mỗi nạn nhân để hưởng lợi.

Cuối năm 2020, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố Hùng và Thanh về tội ”Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Tuy nhiên, sau đó, vụ án đã được điều tra bổ sung thêm hành vi lừa đảo của bị can Đinh Thị Hạnh.

Cơ quan chức năng xác định Đinh Thị Hạnh, Nguyễn Minh Thanh biết rõ Nguyễn Tuấn Hùng không hề có chức năng, quyền hạn trong việc tuyển dụng hay môi giới xuất khẩu người lao động đi lao động tại Australia, nhưng vì tư lợi cá nhân nên Hạnh, Thanh tự đưa ra những thông tin gian dối không đúng về bản thân mình.

Thanh tự giới thiệu mình đang công tác tại Ban Tài chính-Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và có khả năng đưa người đi động xuất khẩu tại Australia.

Còn Hạnh lấy danh nghĩa là Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Công Hạnh (trụ sở tại thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) để cam kết và thu nhận hồ sơ và tiền của người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Hạnh và Thanh đã giúp sức cho Hùng trong việc nhận hồ sơ và tiền của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, Hùng cùng Thanh và Hạnh đã chiếm đoạt của 14 người với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, trong đó, Nguyễn Tuấn Hùng là chủ mưu trong vụ án.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truy-to-nhom-doi-tuong-lua-dao-xuat-khau-lao-dong-chiem-doat-gan-5-ty-dong-a529769.html