Truyền thông quốc tế đánh giá cao bỏ phiếu tín nhiệm ở Việt Nam


Chủ nhật, 16/11/2014 | 23:30


Sự kiện Quốc hội Việt Nam công bố kết quả bỏ phiếu tín nhiệm đã thu hút sự quan tâm của cả dư luận trong nước và quốc tế.

Sự kiện Quốc hội Việt Nam công bố kết quả bỏ phiếu tín nhiệm đã thu hút sự quan tâm của cả dư luận trong nước và quốc tế.
Hãng tin AFP của Pháp nhận định, năm nay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã giành được sự ủng hộ rộng rãi. Theo đó, 320/484 đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu tín nhiệm cao và chỉ có 68 đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm thấp đối với Thủ tướng. Đây là kết quả cao hơn nhiều so với lần lấy phiếu tín nhiệm năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận 210 phiếu tín nhiệm cao.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao bỏ phiếu tín nhiệm ở Việt Nam

Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đều tỏ ra quan tâm tới cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Việt Nam.

Reuters đánh giá, tỷ lệ trên cho thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã "vượt qua cơn bão" của những khó khăn kinh tế trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Reuters cho rằng Thủ tướng có mong muốn tiếp tục thực hiện các cải cách kinh tế và ngoại thương nhằm thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp chế tạo vốn đang hấp dẫn đầu tư của các hãng như Microsoft, Samsung và Intel.
Các chuyên gia dự đoán Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ còn được đánh giá cao hơn sau khi thúc đẩy cải cách ngân hàng, giải quyết nợ xấu, bắt đầu tái cơ cấu và tư nhân hóa một phần khu vực doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả, tin tức từ Reuters cho biết.
Bloomberg nhận xét, việc lấy phiếu tín nhiệm thể hiện nỗ lực thúc đẩy tính trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam.
Bên cạnh đó, theo Reuters, Chủ tịch nước Nguyễn Tấn Sang nhận được 330 phiếu tín nhiệm cao và chỉ có 28 phiếu tín nhiệm thấp. Chủ tịch nước cũng đã giành được ủng hộ lớn từ các đại biểu Quốc hội.
Bloomberg dẫn lời Jonathan London, trợ giảng Khoa Nghiên cứu Châu Á và Quốc tế tại trường City University của Hong Kong, cho hay: "Hệ thống chính trị của Việt Nam đang được phát triển theo một cách thức đáng khích lệ".
Bloomberg trích lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói, kết quả cho thấy các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu một cách công bằng, khách quan.
Ngoài ra nhiều trang báo và nhiều hãng tin khác cũng đưa tin về sự kiện này như hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, trang Straight Times của Singapore, trang The Diplomat của Nhật Bản…

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/truyen-thong-quoc-te-danh-gia-cao-bo-phieu-tin-nhiem-o-viet-nam-a69369.html