Từ 1/10, thay đổi mức đóng bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc với người sử dụng lao động


Thứ 7, 03/09/2022 | 07:15


Cùng sự kiện

Bắt đầu từ 1/10, Chính phủ sẽ thay đổi mức đóng bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc với người sử dụng lao động.

Trước đây, kể từ ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP trong đó hỗ trợ người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

tu 110 thay doi muc dong bao hiem that nghiep bat buoc voi nguoi su dung lao dong

Việc giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động trong thời gian qua là để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Nghị quyết nêu rõ người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, đối tượng được giảm 1% mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022) là người sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, người sử dụng lao động nêu trên không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

Từ ngày 1/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thay đổi này là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp đủ để chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia trong khi hầu hết các hoạt động kinh tế hiện đã diễn ra bình thường trở lại.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-110-thay-doi-muc-dong-bao-hiem-that-nghiep-bat-buoc-voi-nguoi-su-dung-lao-dong-a549525.html