Từ 1/6, 60 câu điểm "liệt" được đưa vào bộ câu hỏi thi bằng lái xe ô tô


Thứ 7, 07/03/2020 | 12:45


Cùng sự kiện

Trong bộ câu hỏi lý thuyết thi bằng lái xe ô tô được áp dụng từ ngày 1/6/2020 có 60 câu hỏi điểm liệt. Học viên chỉ cần làm sai 1 câu thuộc các câu điểm liệt sẽ bị trượt

Trong bộ câu hỏi lý thuyết thi bằng lái xe ô tô được áp dụng từ ngày 1/6/2020 có 60 câu hỏi điểm liệt. Học viên chỉ cần làm sai 1 câu thuộc các câu điểm liệt sẽ bị trượt phần thi lý thuyết.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức ban hành bộ câu hỏi mới dừng cho sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe. Bộ câu hỏi này sẽ chính thức được áp dụng để sát hạch lái xe từ ngày 1/6/2020.

Theo đó, bộ câu hỏi mới tăng từ 450 câu hỏi thi lý thuyết hiện nay lên 600 câu. Trong đó có 60 câu hỏi điểm liệt. Nếu đề thi có 30 câu, học viên làm đúng 29 câu nhưng sai 1 câu thuộc các câu điểm liệt sẽ bị trượt phần thi lý thuyết.

Từ 1/6, 60 câu điểm "liệt" được đưa vào bộ câu hỏi thi bằng lái xe ô tô. Ảnh minh họa

Bộ 600 câu hỏi này được cho là xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi hiện nay và được nghiên cứu từ nhiều nước phát triển, đã loại bỏ một số câu hỏi dễ học vẹt, học tủ, một số câu hỏi không liên quan trực tiếp đến người học lái xe.

Ngoài ra, bộ câu hỏi này cũng bổ sung một số tình huống giao thông tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Câu hỏi được biên soạn lại ngắn gọn, dễ hiểu, điều chỉnh phương án trả lời đúng của từng câu hỏi từ 2 đáp án xuống còn 1 đáp án.

So với đề sát hạch trước đây, đề sát hạch tới đây sẽ có nhiều điểm mới. Ngoài hạng B1 vẫn giữu nguyên số lượng câu hỏi, số lượng câu hỏi sát hạch hạng B2 tăng từ 30 câu lên 36 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng C tăng từ 30 lên 40 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng D, E, F tăng từ 30 lên 45 câu.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lựa chọn 60 câu hỏi trong bộ 600 câu hỏi mang tính chất cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn phải thực hiện đúng trong suốt quá trình hành nghề lái xe để tham gia giao thông an toàn. Đây là những câu liên quan đến những hành vi bị nghiêm cấm trong quy tắc giao thông, những hành vi gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng trên đường cao tốc, trên đoạn đường giao nhau đồng mức với đường sắt và quy tắc nhường đường cho xe ưu tiên...

Bên cạnh đó có những câu hỏi liên quan đến kỹ thuật lái xe khi xuống dốc cao và dài, khi qua đoạn đường khuất tầm nhìn, khi qua đường sắt, khi tầm nhìn bị hạn chế, khi ra vào đường cao tốc, kỹ năng xử lý tình huống giao thông khi qua ngã tư, qua đường sắt, qua đoạn đường khuất tầm nhìn, khi ra vào đường cao tốc...

Đề sát hạch được máy tính lấy ngẫu nhiên trong 7 chương của bộ câu hỏi (540 câu) và có 1 câu hỏi “liệt” lấy từ 60 câu hỏi “liệt” trong một chương riêng.

Người dự sát hạch trả lời đúng mỗi câu hỏi được 1 điểm, điểm đạt yêu cầu đối với từng hạng giấy phép lái xe (trừ câu hỏi “liệt”): Hạng B1 và B1 số tự động là 26/30, hạng B2 là 32/36, hạng C là 37/40, hạng D, E và các hạng F là 42/45.

Người dự sát hạch trả lời đúng tất cả các câu trong bộ đề sát hạch nhưng chỉ làm sai 1 câu hỏi "liệt" cũng không đạt yêu cầu.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-16-60-cau-diem-liet-duoc-dua-vao-bo-cau-hoi-thi-bang-lai-xe-o-to-a314290.html