Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học môn đạo đức giao thông


Chủ nhật, 27/10/2019 | 01:15


Thông tư 38/2019/TT-BGTVT do bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 08/10/2019 bổ sung thêm nhiều nội dung mới khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT do bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 08/10/2019 bổ sung thêm nhiều nội dung mới khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Từ tháng 1/2020, thi giấy phép lái xe các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Ảnh minh họa 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm thay đổi.

Một trong những bổ sung nổi bật nhất là bắt đầu từ ngày 01/01/2020, khi thi giấy phép lái xe (GPLX) các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. bằng lái xe B2

Trong đó, các nội dung cụ thể bao gồm:

Những vấn đề cơ bản về phẩm chất đạo đức trong giai đoạn hiện nay

Đạo đức nghề nghiệp của người lái xe

Cơ chế thị trường và sự cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh vận tải

Trách nhiệm, quyền hạn của người sử dụng lao động, của lái xe trong kinh doanh vận tải

Văn hóa giao thông

Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông...

Thông tư quy định kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết. Học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch.

So với những quy định trươc đây, Thông tư này đã bổ sung thêm 2 nội dung sát hạch cấp giấp phép lái xe:

Sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được thực hiện tại trung tâm sát hạch. Người dự sát hạch xử lý các tình huống mô phỏng xuất hiện trên máy tính.

Sát hạch thực hành lái xe trong hình để cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật. Người dự sát hạch phải điều khiển xe tiến qua hình chữ chi.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-2020-thi-giay-phep-lai-xe-phai-hoc-mon-dao-duc-giao-thong-a298437.html