Từ 21/11, TCT đường sắt Việt Nam khai trương bán vé tàu điện tử


Thứ 2, 17/11/2014 | 09:39


(ĐSPL) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết ngày 21/11 tới sẽ khai trương hệ thống bán vé điện tử và từ ngày 1/12 sẽ chính thức bán vé tàu Thống Nhất Tết.

(ĐSPL) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết ngày 21/11 tới sẽ khai trương hệ thống bán vé điện tử và từ ngày 1/12 sẽ chính thức bán vé tàu Thống Nhất Tết Ất Mùi 2015, vì vậy, người dân chỉ cần ngồi nhà cũng có thể “săn” được vé tàu Tết.

Theo tin tức từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thì đơn vị này sẽ tiến hành bán vé điện tử trên các website www.dsvn.vn, www.vietnamrailway.vn, www.vetau.com.vn.

Đại diện của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, việc bán vé điện tử sẽ tránh được tình trạng chen chúc, xếp hàng mua vé tại nhà ga như mọi năm.

Sáng nay (17/11), tại cuộc họp về triển khai hệ thống bán vé điện tử và kế hoạch vận tải Tết Ất Mùi 2015 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, dự án cung cấp dịch vụ hệ thống bán vé điện tử được Công ty FPT và VNR ký kết hợp đồng thực hiện từ tháng 7 năm nay, và theo hợp đồng thì bên phía công ty FPT sẽ cung cấp hạ tầng và công nghệ bán vé cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Tin tức - Từ 21/11, TCT đường sắt Việt Nam khai trương bán vé tàu điện tử

Hệ thống bán vé tàu điện tử sẽ làm giảm tình trạng chen lấn, xếp hàng mua vé tàu Tết như các năm trước.

Với hệ thống bán vé điện tử này, hành khách có thể mua vé tàu tại bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào trong ngày thông qua kết nối internet, tra cứu thông tin dễ dàng và tùy chọn hành trình, toa tàu cho đến chỗ ngồi phù hợp theo yêu cầu. Hành khách cũng sẽ được hỗ trợ giải đáp 24/7 với nhiều hình thức thanh toán như trực tuyến, tại ga, qua thẻ ATM, ngân hàng hay tại các bưu cục của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam  cho biết: “Mỗi hành khách được đặt chỗ mỗi lần không quá bốn vé cho một chiều. Trước mắt, hệ thống bán vé điện tử chỉ phục vụ khách cá nhân (bao gồm cả người cao tuổi giảm giá 20\%, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng giảm giá 10\% và trẻ em giảm giá 50\%). Riêng đối với các trường hợp mua vé ưu đãi, sau khi đặt chỗ thành công và thanh toán tiền vé trên hệ thống vé điện tử, cần trực tiếp đến ga lấy vé kèm theo các giấy tờ quy định”.

Theo quy định của việc bán vé điện tử, hành khách đặt chỗ thành công trên hệ thống bán vé điện tử sau khi thanh toán tiền vé 24 giờ, ngành đường sắt khuyến cáo nên đến ga lấy vé trước giờ tàu chạy 4 giờ để tránh tình trạng tập trung quá đông người đến nhận vé trong ngày cao điểm.

Xem video:

Đường sắt chính thức khai trương hệ thống bán vé điện tử

Hệ thống bán vé trên mạng cho phép hành khách đặt chỗ muộn nhất 24 giờ trước giờ tàu chạy. Sau thời điểm trên, khách phải đến ga mua vé.

Ông Nguyễn Hữu Tuyên - Trưởng ban Kinh doanh vận tải, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết thêm,đối với hình thức thanh toán tiền mặt, chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công, hành khách đến ga trả tiền và lấy vé hoặc đến các điểm giao dịch của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để thanh toán tiền vé và nhận mã số, sau đó trước giờ tàu chạy 4 giờ, khách đến ga để nhận vé.

“Đối với khách đặt chỗ muộn, hành khách đặt chỗ thành công trước giờ tàu chạy từ 24-60 giờ thì cần thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12 giờ. Nếu không thanh toán thì chỗ đã đặt sẽ tự động hủy” – ông Tuyên thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, liên quan đến cơ cấu phân phối vé đối với các ga, thì trừ 20\% số vé bán cho tập thể, năm nay, tất cả vé đều trong kho vé và không có sự phân phối giống như các năm trước đó. Hành khách nào đăng ký trước được ưu tiên giải quyết trước.

Ông Tuyên cũng khẳng định, việc bán vé điện tử nhằm đảm bảo sự minh bạch, công khai, công bằng, không còn cửa sau chen ngang trong công tác bán vé vào những ngày cao điểm. Trong hệ thống bán vé điện tử có yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin hành khách, số chứng minh nhân dân để tránh tình trạng đầu cơ vé.

Về phía nhà cung cấp hạ tầng, ông Phạm Minh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FTP nhấn mạnh, việc mua vé điện tử đảm bảo cho 2 triệu người truy cập cùng lúc mà không bị tắc nghẽn mạng. Công tác đảm bảo an ninh mạng cũng đã được chuẩn bị và có dự phòng để có thể ứng phó trong trường hợp bị tấn công.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết thêm, vì hệ thống mới là giai đoạn 1 nên chưa thể hoàn thiện hệ thống bán vé điện tử. Từ năm 2016, vé tàu điện tử sẽ đưa vào sử dụng giống như vé máy bay có để đặt chỗ và tự in vé rồi đến giờ thì cầm vé lên tàu, loại bỏ công đoạn phải ra nhà ga in vé lên tàu như bây giờ.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-2111-tct-duong-sat-viet-nam-khai-truong-ban-ve-tau-dien-tu-a69535.html