Từ chuyện sổ đỏ The Manor: Luật nhà ở có nhiều kẽ hở


Chủ nhật, 30/03/2014 | 02:06


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Dự thảo luật cần phải quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu trong 1 tháng không hoàn thành việc cấp sổ đỏ thì sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

(ĐSPL) - Dự thảo luật cần phải quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu trong 1 tháng không hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho người dân thì sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?
Chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ hoàn công
Chủ đầu tư Bitexco suốt 7 năm qua vẫn không hoàn thành nghĩa vụ của mình là cấp sổ đỏ cho những hộ dân sống tại chung cư The Manor, trong khi đó, theo Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi), thời hạn này chỉ được kéo dài trong 30 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà.
Như báo Đời sống và Pháp luật đã phản ánh, cuối năm 2013, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Bitexco chưa nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quyết định giao đất tại dự án Mỹ Đình – Mễ Trì, Từ Liêm. Do đó, Sở này đề nghị chủ đầu tư phải nộp toàn bộ hồ hơ pháp lý dự án.
Theo báo cáo này, nếu xét thấy không vi phạm về xây dựng, thì Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, UBND quận, huyện làm thủ tục xét, cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Đồng thời Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội soạn thảo văn bản gửi Cục thuế và Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) thu nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Từ chuyện sổ đỏ The Manor, nghĩ đến Dự thảo Luật nhà ở…

Như vậy, vì chưa hoàn thành nghĩ vụ nộp thuế đất nên cho đến nay, chủ đầu tư Bitexco vẫn chưa thể hoàn thành việc làm sổ đỏ cho cư dân The Manor.
Trong khi đó, Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) quy định, trong 30 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà cho người mua thì chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho người mua nhà.
Theo Luật sư Bùi Quang Hưng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), việc quy định 1 tháng sau khi bàn giao chủ đầu tư phải hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ liên quan chủ yếu tới hồ sơ hoàn công.
Hồ sơ hoàn công là xác nhận của cơ quan quản lý Nhà nước về việc chủ đầu tư đã xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Cũng theo vị luất sư này, những trường hợp chậm chễ bàn giao sổ đỏ cho dân như tại chung cư The Manor, là do chủ đầu tư trong quá trình triển khai có những vi phạm nên không thể hoàn thành hồ sơ hoàn công.
Cần kiên quyết thanh tra, xử phạt!
Mặt khác, theo quan điểm của ông Hưng thì trong dự thảo luật phải quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu trong 1 tháng không hoàn thành việc cấp sổ đỏ thì sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?
Theo tôi, luật phải quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư để sau này khi chủ đầu tư không hoàn thành thì cư dân có công cụ pháp lý để giải quyết vụ việc. Người mua nhà không thể chấp nhận việc chủ đầu tư giục nộp tiền thì nhanh, nếu người mua nộp chậm thì bị phạt, trong khi đó chậm chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ thì cũng chẳng sao, người mua chỉ biết đợi”, ông Hưng nói.
Hãng luật PLF bình luận, hiện nay, luật chưa quy định về thời hạn chủ đầu tư bàn giao nhà thì phải giao sổ đỏ, đây chính là điều khiến nhiều chủ đầu tư vẫn "nhởn nhơ" như Bitexco.
Còn theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, để xảy ra tình trạng hàng nghìn căn hộ chưa được cấp sổ đỏ như thời gian qua là do công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng chưa tốt, dẫn đến việc chủ đầu tư không làm đúng các quy định nhưng vẫn được xây dựng, không hoàn tất được các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân mà không bị xử lý.
Vì vậy, muốn quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi có tính khả thi, cần kiên quyết trong khâu thanh tra, kiểm tra”, ông Võ nói.
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-chuyen-so-do-the-manor-luat-nha-o-co-nhieu-ke-ho-a27287.html