Tứ đại hắc bang Hong Kong: Hội Tam Hoàng - Khởi nguồn của xã hội đen xứ Cảng thơm


Thứ 7, 16/05/2020 | 08:39


Cùng sự kiện

Khi nhắc đến xã hội đen, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến Hong Kong, một thành phố vừa hoa lệ với các tổ chức ngầm bí ẩn.

Khi nhắc đến xã hội đen, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến Hong Kong, một thành phố vừa hoa lệ với các tổ chức ngầm bí ẩn.

Ảnh minh họa

Từ khoảng những năm 1970, đài TVB nổi lên với những bộ phim nói về xã hội đen ở Hong Kong (Trung Quốc), được người trong giới gọi là "phim anh hùng". Tầm ảnh hưởng của những bộ phim này lớn tới mức, khi nói đến xã hội đen là khiến nhiều người nghĩ ngay tới xứ Cảng Thơm hoa lệ với những tổ chức bí ẩn.

Trong đó, Hội Tam Hoàng là một trong những chủ đề quen thuộc nhất của hàng trăm bộ phim, không chỉ khiến người khác tò mò mà còn là nỗi khiếp sợ của người dân và cả lực lượng thực thi pháp luật trên khắp thế giới.

Dưới triều đại Hoàng đế Khang Hy, những hội kín và các tổ chức tôn giáo như đạo Phật và Đạo giáo bị xếp vào những nhóm ngoài vòng pháp luật và những cơ sở của các tổ chức này liên tục bị chính quyền nhà Thanh trấn áp, đóng cửa, khiến các hội này buộc phải đi vào hoạt động ngầm.

Thành viên của Hội Tam hoàng nói rằng, tổ chức này được hình thành vào thế kỷ thứ 17, sau sự kiện triều đình Mãn Thanh đốt chùa Thiếu Lâm ở phía Nam Trung Quốc. Sau sự kiện này, 5 người sống sót đã thành lập Hội Tam hoàng, với tên ban đầu là Thiên Địa Hội.

Hội này tuyên bố được hình thành và tồn tại nhằm cải cách đạo đức, thi hành niềm tin tôn giáo và khuyến khích chủ nghĩa dân tộc của người Trung Quốc. Tổ chức này có khẩu hiệu là “phản Thanh phục Minh”, đó cũng là phương châm hoạt đông của hội.

Sự kiện triều đình Mãn Thanh đốt chùa Thiếu Lâm là nguyên nhân tổ chức Thiên Địa Hội ra đời/. Ảnh minh họa

Năm 1842, "Hiệp ước Nam Kinh" Trung-Anh được ký kết và nước Anh chính thức chiếm quyền sở hữu đảo Hồng Kông. Mùa hè năm đó, Hong Kong xuất hiện băng đảng Hội Tam Hoàng. Ngoài ra, thời điểm đó chính quyền nhà Thanh tiếp tục thực hiện các cuộc đàn áp mạnh mẽ, những thành viên thuộc Hội Tam Hoàng từ Quảng Đông, Quảng Châu, Thuận Đức, Trung Sơn và những nơi khác phải chạy ra đảo Hong Kong, khiến tổ chức này phát triển như nấm sau mưa.

Hong Kong khi đó gồm 2 băng nhóm xã hội lớn, một là công hội do công nhân các ngành nghề tổ chức, một nhóm khác chính là Hội Tam Hoàng. Tất cả các băng nhóm này ra sức thu nạp thành viên mới, giúp đỡ lẫn nhau, giới thiệu việc làm và giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, công hội có một quản đốc, người mới nhập hội sẽ phải đóng cho người này một khoản tiền. Ngược lại, Hội Tam Hoàng không cần bất kỳ khoản phí nào, mỗi khi có được địa bàn mới, tất cả các thành viên băng đảng đều có việc làm, giúp đỡ lẫn nhau, đảm bảo thu nhập và có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công nhân. Vì vậy, ngày càng có nhiều người gia nhập Hội Tam Hoàng, và băng đảng này ngày càng mở rộng thế lực và "vươn vòi" hoạt động vào nhiều lĩnh vực.

Vào năm 1847, chính quyền Hong Kong khi đó ước tính rằng có tổng cộng 26 băng đảng chi nhánh thuộc Hội Tam Hoàng ở thành phố cảng này, với số thành viên lên tới 20.000 người. Thời điểm đó, Hong Kong có hơn 23.000 người Hoa thì ước tính khoảng 75% đàn ông trong đó là thành viên của Hội Tam Hoàng. Thậm chí các cơ quan chính quyền Hồng Kông và những cảnh sát gốc Hoa đều có thành viên của Hội Tam Hoàng.

Cho đến năm 1884, một cuộc khởi nghĩa chống Pháp nổ ra ở Hong Kong và có sự tham gia của Hội Tam Hoàng. Sau đó, những người đứng đầu của Hội Tam Hoàng cảm thấy rõ ràng rằng lực lượng của một bang hội không đủ. Họ bắt đầu thành lập các tổ chức liên minh, và những tổ chức chi nhánh quy mô lớn của Hội Tam Hoàng bắt đầu xuất hiện.

Ảnh minh họa

Sau khi triều nhà Thanh sụp đổ, Hội Tam Hoàng mất đi mục tiêu hoạt động ban đầu của hội. Nhiều tổ chức con bắt đầu chuyển sang hoạt động tội phạm và định nghĩa "hắc bang" hay "xã hội đen" bắt đầu ra đời. Sau đó các tổ chức con của Hội Tam Hoàng bắt đầu tách ra và phát triển thành thế lực riêng. Điển hình gồm có Hội Tam Hoàng, 14K, Tân Nghĩa An và Hệ Chữ Hòa, và được gọi là "Hong Kong hắc bang tứ đại gia tộc".

Cho đến nay, dù không còn hùng mạnh và hoạt động công khai như trước, nhưng những nhóm thuộc Hội Tam hoàng vẫn tiếp tục phát triển ở nhiều khu vực trên thế giới với số thành viên lên đến hàng nghìn người.

Hoa Vũ (Theo QQ)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-dai-hac-bang-hong-kong-hoi-tam-hoang---khoi-nguon-cua-xa-hoi-den-xu-cang-thom-a323488.html