Từ đêm mai (15/9), miền Bắc và miền Trung đón mưa lớn


Thứ 4, 14/09/2022 | 19:16


Cùng sự kiện

Từ đêm 15/9, miền Bắc, miền Trung đón đợt mưa dông lớn dài ngày trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ tiếp tục mưa lớn vào chiều tối.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 14/9 và ngày 15/9, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào, dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7 - 8.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m. Cảnh báo mưa dông, gió mạnh trên các khu vực có khả năng kéo dài trong vài ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 14/9, khu vực phía Tây từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đang có mưa dông cục bộ.

mien bac mua lon
Ảnh minh họa. Ảnh: Tuổi trẻ.

Chiều tối và tối 14/9, khu vực phía Tây từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm, có nơi trên 70 mm. Mưa dông trên khu vực phía Tây từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi, ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Từ đêm 15/9 đến khoảng ngày 17/9, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Những nơi khác ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Đêm 14/9 và ngày 15/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào, dông rải rác, ngày có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C; riêng Hòa Bình 33 - 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, riêng vùng núi đêm có mưa rào rải rác, có nơi có dông; ngày nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Tây tối 14/9 và chiều tối 15/9 có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, có mưa rào, dông vài nơi; riêng tối 14/9 và chiều tối 15/9 có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C; cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu, theo Nhân dân.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-dem-mai-15-9-mien-bac-va-mien-trung-don-mua-lon-a551059.html