Từ năm 2020, những đồ vật nào bị cấm đưa vào nơi giam giữ phạm nhân


Thứ 5, 30/04/2020 | 00:30


Cùng sự kiện

Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vật liệu nổ....là những đồ vật bị cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân.

Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vật liệu nổ... là những đồ vật bị cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 10/2020/TT-BCA quy định về đồ vật cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân của Công an nhân dân (sau đây gọi chung là cơ sở giam giữ) và việc thu giữ, xử lý đồ vật cấm.

Thông tư này áp dụng đối với cơ sở giam giữ, phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thu giữ, xử lý đồ vật cấm.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/3/2020, thay thế Thông tư số 58/2011/TT-BCA ngày 9/8/2011. 

Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vật liệu nổ....là những đồ vật bị cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân. Ảnh minh họa

Theo đó, các đồ vật cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân được quy định tại Điều 3 của Thông tư, gồm:

Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự; vật liệu nổ.

Công cụ hỗ trợ: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, mũ chống đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác.

Chất gây mê, chất độc, chất cháy, chất gây cháy, chất phóng xạ, hoá chất, độc dược.

Các chất ma túy, tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện và thuốc hướng thần.

Các loại thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thực phẩm chức năng chưa được sự đồng ý của thủ trưởng cơ sở giam giữ; rượu, bia và các chất kích thích khác.

Các đồ vật bằng kim loại, đồ làm bằng sành sứ, đá, thuỷ tinh, phích nước và các đồ vật có thể dùng làm hung khí.

Tiền Việt Nam, các loại thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý.

Các loại giấy tờ khác như: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, giấy chứng nhận nghề, bằng cấp, chứng chỉ và các giấy tờ chứng nhận khác.

Các loại thiết bị thông tin liên lạc cá nhân, phương tiện ghi âm, ghi hình.

Các loại sách, báo, ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài, tôn giáo, tín ngưỡng chưa qua kiểm duyệt; tranh, ảnh, phim, băng đĩa có nội dung mê tín dị đoan, phản động, đồi trụy; các loại bài lá, sách, báo, ấn phẩm, tài liệu (in, viết) gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.

Các đồ vật khác có thể gây mất an ninh, an toàn cơ sở giam giữ, gây nguy hại cho bản thân phạm nhân và người khác, ảnh hưỏng xấu đến vệ sinh môi trường hoặc để sử dụng vào mục đích đánh bạc.

Khi phát hiện đồ vật cấm, việc thu giữ, bảo quản thực hiện theo Điều 4 của Thông tư này. Việc xử lý đồ vật cấm được quy định cụ thể tại Điều 6 theo hồ sơ xử lý quy định tại Điều 7 của Thông tư này.

Việc xử lý vi phạm được quy định cụ thể tại Điều 5 của Thông tư này. Theo đó, việc xử lý vi phạm đối với hành vi đưa vào, tàng trữ, sử dụng đồ vật cấm trong trại giam có dấu hiệu tội phạm thì Giám thị trại giam ra quyết định khởi tố vụ án tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, sau đó chuyển Cơ quan điều tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với hành vi đưa vào, tàng trữ, sử dụng đồ vật cấm trong trại tạm giam, nhà tạm giữ có dấu hiệu tội phạm thì Giám thị trại tạm giam, trưởng nhà tạm giữ có văn bản đề nghị và chuyển ngay hồ sơ vi phạm, vật chứng cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật...

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-nam-2020-nhung-do-vat-nao-bi-cam-dua-vao-noi-giam-giu-pham-nhan-a321403.html