Tử thần giấu mặt trong “kho vũ khí chợ đen” trên mạng xã hội


Chủ nhật, 30/08/2015 | 23:30


(ĐSPL) - Trong quá trình thâm nhập tìm hiểu tư liệu viết bài về các ổ nhóm tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen, PV báo ĐS&PL đã tiếp cận được một dân chơi.

(ĐSPL) - Trong quá trình thâm nhập tìm hiểu tư liệu viết bài về các ổ nhóm tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen, PV báo ĐS&PL đã tiếp cận được một dân chơi.

Nói về nạn bạo lực đang ngày một gia tăng, một tay chơi thuộc thế hệ 9X chia sẻ: “Đám giang hồ 9X hay “ong ve” giờ động một cái là rút “hàng”, mà đã rút ra là xuống tay không nghĩ ngợi. Trong người chúng lúc nào cũng có “hàng nóng”, “hàng lạnh” xách từ biên giới về, hoặc lên facebook tìm mua”. Trăn trở với ý nghĩ về những món vũ khí nguy hiểm, được mua bán dễ dàng như đồ chơi trẻ con, chúng tôi đã có cuộc thâm nhập các “kho hàng” cùng những nhóm, hội kín, hoặc công khai quảng bá chào mời…

Từ đao giọt lệ đến lạnh gáy K54

Thực tế, chỉ cần có nhu cầu và vài thủ thuật thâm nhập các nhóm, hội kín trên mạng xã hội là người mua có thể đăng nhập vào các khu “chợ kín” buôn bán mặt hàng này. Có muôn vàn những Public Group (nhóm công cộng), Community (cộng đồng), Company (công ty), Tools/Equipment (công cụ/thiết bị)... song nguy hiểm nhất vẫn là Closed group (nhóm kín). Bên cạnh đó lại có sự hiện diện công khai với những lời tiếp thị như: Nơi trao đổi buôn bán mã tấu, đao, kiếm, công cụ hỗ trợ; Mua bán công cụ hỗ trợ. Thậm chí PV còn thâm nhập vào những trang rao bán khá chuyên nghiệp như: Chuyên bán súng K54, K59, hoa cải và công cụ hỗ trợ...

Để được mục sở thị các mặt hàng này, chúng tôi liên hệ với một người có facebook là LV, được coi là nguồn hàng “lạnh” lớn nhất của chợ vũ khí trên mạng hiện nay.

Nguồn hàng ở đây đúng là “thượng vàng hạ cám”, nói như nhiều người thì “cần là có, mó là thấy”. Cũng dễ hiểu khi người này “khoe” với chúng tôi là có quá nửa người dùng dao kiếm hiện nay đều mua của y?! Chưa kịp ngỏ ý định thì tôi đã nhận được lời mời: “Lấy đi, em bán đúng giá cho. Đây là giá chuẩn anh nhé: Đao cánh bướm giá 1 triệu đồng; Đao cá mập có giá 1 triệu đồng; Đao giọt lệ 1 triệu đồng; Dao quắm 1,3 triệu đồng; Kiếm nhật (6 tấc giá 1,3 triệu đồng; 8 tấc 1,6 triệu đồng; 1,2m có giá 1,9 triệu đồng)”. Vừa nói anh này vừa gửi ảnh cho tôi. Đồng thời, anh này còn khoe thêm một đôi búa to bản, mà theo anh là bán rất chạy. Giá cả cũng đa dạng tuỳ từng loại. Ngoài ra còn có các “phụ kiện” như giá treo, dây quấn để trang trí kiếm và dây đeo tay cho đẹp.

Thấy tôi lo lắng khi nhận “hàng” sẽ gặp rủi ro, chủ nhân kho hàng khăng khăng: “Anh không phải lo, hàng trao tận tay mới lấy tiền. An toàn tuyệt đối”. Lấy lý do chưa tiện lấy, hẹn có thời gian sẽ gọi và mua mấy món, tôi thoát khỏi kho hàng của anh chàng trên mạng.

Các loại “hàng nóng” được chào bán công khai.

Tiếp tục đăng nhập bằng một tài khoản facebook khác, với nhu cầu “đánh” hai “hàng nóng”, lập tức trên tường facebook, chúng tôi thấy xuất hiện hàng loạt các nhóm từ kín đến công khai như: Mua bán trao đổi “hàng nóng”; Mua bán súng, “hàng nóng”; Hàng nóng giá rẻ; Shop bán vũ khí tự vệ... Cùng với đó là những dòng hướng dẫn cách trao đổi mua bán “hàng”: Bạn có nhu cầu mua, bán nhưng không biết phải làm sao. Hãy để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ chủ động liên lạc với các bạn theo một cách an toàn nhất vì việc mua bán này liên quan đến pháp luật.

Khi chúng tôi hỏi giá khẩu K54 qua inbox của facebook, quản lý nhóm kín buôn bán mặt hàng này yêu cầu cung cấp số điện thoại. Ngay sau đó một số điện thoại 0129214xxx lập tức nhắn tin cho chúng tôi với nội dung: “Cần mua K59 hay K54 bạn?”. Tôi không trả lời và vài ngày sau gọi lại thì số thuê bao đó đã không liên lạc được. Trên các nhóm này, có không ít những lời quảng cáo nghe khá hấp dẫn như: Mình đang buôn súng K54, súng điện 5.000V, ai cần mua gửi tin nhắn số điện thoại, nhắn số lượng, chủng loại, địa bàn hàng về là Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn...

Có thể bị khởi tố theo Điều 233, Bộ luật Hình sự

Lần mò tìm hiểu từ thành viên tên Ch., một thành viên thường xuyên theo dõi các nhóm này cho biết, để đảm bảo thông tin trên các nhóm không bị tiết lộ ra ngoài, sau mỗi phần bình luận kết thúc,  chủ facebook sẽ tự xóa nội dung trao đổi, hoặc xóa vĩnh viễn facebook. Với những cuộc trao đổi qua điện thoại, số sim đó sẽ bị bẻ để bịt kín đầu mối. Cứ như vậy, những cuộc trao đổi, mua bán hàng cấm âm thầm diễn ra, việc kiểm soát là vô cùng khó khăn. Có những cuộc “giao dịch” bất thành, người mua thắc mắc thì được kẻ bán thông tin lại với nội dung: “Công cụ bạn đang cần chúng tôi chưa đáp ứng được, khi có hàng chúng tôi sẽ liên lạc lại sau”.

PV trực tiếp tìm hiểu những “địa chỉ” cấm này mới thấy rõ sự công khai, thách thức cơ quan chức năng. Trực tiếp là các chủ tài khoản facebook và sau là những “khách hàng” có nhu cầu. Việc mua bán công cụ hỗ trợ, vũ khí nguy hiểm tràn lan trên mạng khiến không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra khi gặp phải những đối tượng có sẵn vũ khí trong tay. Hầu hết các vụ việc vi phạm về tàng trữ, sử dụng công cụ hỗ trợ đều là các đối tượng, nhóm đối tượng manh động, liều lĩnh, có thái độ bất hợp tác với lực lượng chức năng. 

Trao đổi về vấn đề trên, Ths. Luật sư Hồ Ngọc Hải, Giám đốc công ty Luật TNHH MTV Công Phúc cho rằng, việc mua bán các mặt hàng này trên mạng xã hội có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 233, BLHS: Về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ.

 Những đối tượng tàng trữ, buôn bán và sử dụng các loại công cụ hỗ trợ trái phép rất cần bị pháp luật xử nghiêm, tạo tính răn đe cho xã hội. Cũng theo ông Hải, để kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các trường hợp tàng trữ, sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ trái phép tránh gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng cần phát hiện, chặn đứng “nguồn cung”. Trước tiên phải kiểm soát kỹ ở các cửa khẩu, sau đến “thị trường... mạng” đang diễn ra tràn lan như hiện nay.

Theo tổng kết của lực lượng cảnh sát, năm 2014, cả nước phát hiện bắt giữ 952 vụ, 1.301 đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xảy ra 467 vụ, 560 đối tượng sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ làm chết 56 người, bị thương 294 người, trong đó tang vật thu giữ có hàng trăm công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ. Loại vũ khí, công cụ hỗ trợ tội phạm thường sử dụng gây án bao gồm: Các loại súng tự chế, súng bắn đạn cay, súng hơi cay, dùi cui điện...

Đoàn Tân -  Diệu Nam

[mecloud]mtYgNcFFZs[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-than-giau-mat-trong-kho-vu-khi-cho-den-tren-mang-xa-hoi-a108495.html