Từ tháng 12, quy định giáo viên phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ chính thức bị bãi bỏ?


Thứ 3, 01/12/2020 | 03:15


Bộ GD&ĐT đã làm việc với bộ Nội vụ để thống nhất việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Theo dự kiến, vào tháng 12/2020 sẽ ban hành quy định cụ thể.

Bộ GD&ĐT đã làm việc với bộ Nội vụ để thống nhất việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Theo dự kiến, vào tháng 12/2020 sẽ ban hành quy định cụ thể về vấn đề này.

Việc bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ là mong mỏi từ lâu của giáo viên. Ảnh minh họa 

Liên quan đến vấn đề quy định giáo viên phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ bị bãi bỏ, ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, bộ GD&ĐT, cho biết việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên.

Bộ GD&ĐT đã nhận được nhiều phản ánh về những áp lực, cũng như tiêu cực khi giáo viên phải đi học để có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Bên cạnh đó, trên thực tế, trong quá trình đào tạo các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là hình thức, chưa thiết thực.

Phó Cục trưởng phụ trách cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho hay: "Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã rất trăn trở và chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này trong suốt thời gian qua. Cùng với việc thông tin ở Quốc hội, rồi nhiều lần làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng và Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đồng thời chỉ đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (đơn vị tham mưu giúp Bộ trưởng trong ban hành các tiêu chuẩn, quy định liên quan đến nhà giáo) để có thể “cởi trói” cho giáo viên về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học".

Từ đó, bộ Nội vụ đã có ý kiến chính thức tại công văn số 4853 ngày 16/9/2020 và công văn số 5646 ngày 27/10/2020; sau đó, bộ GD&ĐT sẽ hiện thực hóa trong chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập sắp được ban hành.

Ông Bình cho biết, điểm nhấn đáng chú ý nhất của những Thông tư này là việc tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sẽ không còn yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; không quy định giáo viên dạy ngoại ngữ phải có ngoại ngữ 2; không quy định giáo viên dạy vùng dân tộc thiểu số phải có chứng chỉ dạy tiếng dân tộc.

Thời điểm hiện tại, bộ GD&ĐT đã hoàn tất các quy trình soạn thảo văn bản và đơn vị đầu mối là cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ trình Lãnh đạo Bộ ban hành chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập trong tháng 12 này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: MOET 

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri tại thị xã An Nhơn (Bình Định) sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thông tin về lộ trình bỏ chứng chỉ tiếng Anh, tin học cho giáo viên.

Cụ thể, đứng trước những mong mỏi của cử tri về việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ cho giáo viên và chứng chỉ ngoại ngữ 2 đối với giáo viên dạy tiếng Anh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, bộ GD&ĐT đã làm việc với bộ Nội vụ để thống nhất việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Dự kiến, tháng 12/2020 sẽ ban hành quy định cụ thể về vấn đề này.

“Những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp”, Bộ trưởng Nhạ thông tin.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-thang-12-quy-dinh-giao-vien-phai-co-chung-chi-tin-hoc-ngoai-ngu-chinh-thuc-bi-bai-bo-a347845.html