`

Chồng chết, vợ và hai con nhiễm chất độc màu da cam sống lay lắt

Thứ bảy, 11/06/2016 | 13:03 GMT+7

(ĐSPL) - Sinh ra không may bị ảnh hưởng chất độc màu da cam từ người cha, chị Hường lấy chồng sinh con rồi đau đớn khi 2 con mình cũng bị nhiễm thứ chất độc chết người này. Sau đó, chồng qua đời sau một cơn đột quỵ, chị bất lực trước những nỗi đau chất...

Chiến tranh đã lùi xa thế nhưng những vết thương từ nhiều người lính năm ấy vẫn còn âm ỉ, để lại đau thương cho nhiều thế hệ. Gia cảnh của chị Hoàng Thị Hường (SN 1983) trú thôn 5, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) là một nhân chứng sống cho thứ chất độc chết người ấy.

Ngôi nhà nhỏ của chị Hoàng Thị Hường nằm chơ vơ trên một ngọn đồi của xã Lý Trạch.

Ngôi nhà nhỏ, rách nát nằm chơ vơ bên ngọn đồi hoang vắng ở xã Lý Trạch đã từng là mái ấm vô cùng hạnh phúc của gia đình chị Hường. Nhưng rồi tai họa ập đến, người chồng đang khỏe mạnh, là người trụ cột trong gia đình lại không may qua đời sau một cơn đột quỵ khi đứa con thứ 2 chưa đầy tháng.

Tưởng chừng như cú sốc quá lớn ấy khiến cho chị gục ngã, thế nhưng nhìn hai đứa con thơ bệnh tật buộc chị phải mạnh mẽ gượng dậy. Trong dáng vẻ ốm yếu, gầy gò, chị Hường nói không ra hơi khi kể về hoàn cảnh của mình.

Ngày chị sinh ra đã mang cơ thể ốm yếu, số ngày chị nằm viện nhiều hơn ngày ở nhà. Đến viện, bác sỹ mới cho biết chị bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, cha chị từng là người lính ở chiến trường miền Nam trở về. Rồi người con gái ấy chấp nhận một cuộc sống bệnh tật, ốm đau như một lẽ hiển nhiên mà số phận đã sắp đặt. Năm 27 tuổi, chị may mắn và hạnh phúc khi gặp được anh Lê Tài Uý. Hai anh chị đã nên duyên vợ chồng.

Không có việc làm ổn định, gia đình nội ngoại đều khó khăn nên không giúp được gì nhiều, hai vợ chồng chị Hường mượn đất canh tác của bố mẹ chồng cất ngôi nhà nhỏ. Ngày ngày chị ở nhà trồng rau nuôi lợn, còn anh đi làm thuê kiếm tiền. Cuộc sống tuy khó khăn vất vả nhưng lại êm ấm  khi có vợ có chồng.

Hạnh phúc với gia đình nhỏ cứ thế nhân lên khi anh chhị sinh đứa con đầu lòng. Bé Lê Hoàng Anh Phú được anh chị đặt rất nhiều kỳ vọng. Nhưng khi bé càng lớn thì anh chị mới nhận ra, con mình phát triển không bình như những đứa trẻ khác.

Bé Phú lúc nhớ lúc quên và chậm chạp so với bạn bè cùng lứa, bé lại còn ốm đau bệnh tật luôn. Khi đến bệnh viện, chị rụng rời khi các bác sỹ kết luận, cháu bị ảnh hưởng chất độc màu da cam do di truyền.

Nghe tin về bệnh tình của con, chị Hường hết sức đau khổ, bởi chị hình dung được những quãng đường khó khăn phía trước mà vợ chồng chị và chính bé Phú phải trải qua sẽ như thế nào. Nén đau đớn, anh chị gắng làm lụng để chăm con.

Những khó khăn và đau khổ cứ thế qua đi cho đến một ngày chị hạ sinh tiếp một bé trai kháu khỉnh. Con ra đời được 20 ngày thì anh Uý bỗng nhiên lên cơn đau tim ra đi chưa kịp nói lời trăn trối, để lại cho chị bao gánh nặng.

Nhớ lại giây phút đau buồn đó, chị Hường nói trong nước mắt: “Cách đó mấy ngày anh ấy có kêu đau chân rồi đau đầu, cũng vì nhà nghèo nên không có tiền để anh ấy đi bệnh viện khám. Chiều hôm ấy anh ấy đột nhiên ôm ngực kêu đau, do nhà xa nên khi tôi gọi điện được mọi người đến đưa anh ấy đi viện thì đã quá muộn rồi. Đến nơi bác sỹ nói, giá như anh ấy được sơ cứu kịp thời thì có lẽ cũng có thể cứu sống được".

Sức khỏe yếu nên chị Hường chỉ làm được những việc lặt vặt trong nhà.

Chị Hường chia sẻ, khi anh Uý mất do quá đau buồn nên bệnh tình chị cũng trở nặng hơn, di chứng của lần gãy xương chậu lại tái phát, căn bệnh đau đầu, đau tim lại tiếp tục hành hạ khiến chị không làm được gì. Mất chồng, mất chỗ dựa về tinh thần và vật chất kèm theo số nợ hơn 50 triệu mà gia đình vay mượn mua máy cày làm ăn chưa thể trả khiến chị suy sụp hơn.

Ông Lê Văn Duẩn, Chủ tịch UBND xã Lý Trạch cho biết: “Hộ gia đình chị Hường là đặc biệt khó khăn. Bản thân chị Hường bị ảnh hưởng chất độc da cam từ người cha và nay lại đến con của chị. Chính quyền cũng vận dụng hết các chính sách của địa phương, tạo điều kiện cấp đất cho chị Hường ổn định cuộc sống vì lâu nay phải sống nhờ mảnh đất canh tác của bố mẹ chồng. Nhưng khi anh Úy đột ngột qua đời thì chị Hường lại càng cơ cực hơn, không thể lao động vì sức khỏe quá yếu, hai đứa con lại cũng bị ảnh hưởng chất độc màu da cam nên tương lai sẽ vô cùng khó khăn. Do ngân sách địa phương cũng có hạn nên chỉ mong các nhà hảo tâm và xã hội quan tâm giúp đỡ để chị và 2 cháu bớt khó khăn hơn”.

Mọi sự ủng hộ, đồng hành của các nhà hảo tâm xin gửi về:

-  Chị Hoàng Thị Hường

Thôn 5, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch,tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0947465854

- Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;

Số tài khoản: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung.

                    XUÂN HƯƠNG

                                                                                              [mecloud]Jfa7sSEMmZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chồng chết, vợ và hai con nhiễm chất độc màu da cam sống lay lắt tại chuyên mục Hoàn cảnh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
địu vợcâu chuyệnhuyện bố trạchhoàn cảnh khó khănNhịp cầu Hồng Đứcquảng bìnhchất độc màu da camtin mớitin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục