`

Xót xa cảnh người đàn bà tật nguyền chăm con bệnh tật và cháu nội thơ dại

Chủ nhật, 21/08/2016 | 08:14 GMT+7

(ĐSPL) – Bản thân bị tật bẩm sinh, không có khả năng lao động, bà Thanh vì không muốn cô quạnh lúc về già nên đã liều nghĩ xin đứa con. Đau xót tột cùng khi cậu con trai hơn 30 tuổi là lao động chính trong một lần bị đánh trọng thương đã trở nên điên dại, đánh đuổi cả mẹ lúc lên cơn đau...

Cảnh một mình vò võ nuôi con của người phụ nữ mà người đời gọi là mẹ đơn thân chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Người mẹ bị khuyết tật, chăm mình còn chưa xong, nay lại phải chăm lo cho người khác thì mọi việc còn khó khăn hơn gấp trăm lần. 

Một sáng tháng 8, chúng tôi tìm đến nhà bà Phạm Thị Thanh (60 tuổi), ở xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Người phụ nữ ấy ngồi trên xe lăn, đôi mắt đang hướng về phía xa xăm như đang chất chứa nhiều u buồn...

Được biết, bà Thanh bị tàn tật từ nhỏ, không có khả năng lao động. Bà liều nghĩ xin một người con để sau này về già có chỗ nương tựa. Hơn 30 năm nuôi con trong hoàn cảnh khó khăn nhưng bà chưa bao giờ thôi cố gắng, tảo tần.

Bà Thanh ngồi trên chiếc xe lăn do tổ chức từ thiện trao tặng tự làm mọi việc.

Hạnh phúc nhân lên gấp bội khi năm 2003, anh Trần Ngọc Thuấn (SN 1979) xây dựng gia đình và sinh được cháu trai đặt tên là Trần Quốc Hưng.

Thế nhưng niềm vui có thêm thành viên mới của bà mẹ tật nguyền chưa kéo dài được lâu thì vợ chồng anh Thuấn chia tay, để lại cháu trai còn tuổi bú mớm. Kể từ đây, cuộc sống gia đình nhỏ đảo lộn.

Mọi thứ dường như tăm tối hơn khi vốn là trụ cột, lao động chính của gia đình nhưng anh Thuấn lại trở nên điên điên dại dại sau khi bị hàng xóm chém đến trọng thương trong một lần xảy ra mâu thuẫn. Kể từ đó, cái cảnh mẹ già ngồi xe lăn chăm con trai nửa mê nửa tỉnh và cả cháu nội khiến ai nấy đều xót xa.

Mỗi lúc trái gió trở trời là cơn đau bùng phát, Thuấn lại đập phá hết đồ đạc trong nhà, chửi bới, đuổi đánh cả mẹ và con trai.

Bà Phạm Thị Thanh tâm sự: “Khổ lắm các chú ạ, tưởng đẻ được thằng Thuấn để mà nhờ lúc về già ai ngờ nó bị hàng xóm đánh cho điên điên, dại dại. Nó không có khả năng lao động nữa, trước đây cả nhà nhìn vào tiền công phụ hồ của nó. Nay tôi đã già, con trai thì như vậy, cả nhà 3 người nhìn vào phụ cấp người tàn tật của tôi là 270 ngàn mỗi tháng thôi. Không biết rồi mẹ con tôi sẽ cầm cự được bao lâu nữa”...

Nói rồi, bà Thanh thở dài. Vì bất lực, vì xót xa cho hoàn cảnh của mình quá...

Xót xa cảnh người đàn bà tật nguyền chăm con bệnh tật và cháu nội thơ dại - Ảnh 2

Từ ngày bị hàng xóm đánh trọng thương, Thuấn không còn khả năng lao động, nửa mê nửa tỉnh.

Cũng theo bà Thanh thì hiện tại, mẹ con bà đang ở nhờ ngôi nhà của người em gái. Từ khi Thuấn bị đánh, tính tình thay đổi khiến bà hết sức lo lắng nhưng đành bất lực vì sức đã yếu, không thể đưa con chạy chữa; miếng cơm, bát cháo hàng ngày đều nhờ vào sợ đùm bọc của anh em họ hàng và bà con lối xóm.

"Khổ nhất là cháu Hưng học rất giỏi nhưng không có điều kiện để học. Tôi chỉ mong sao cho cháu nó được mọi người giúp đỡ, không bị lỡ việc học hành" - bà Thanh nói.

Anh Lê văn Toàn, hàng xóm bà Thanh cho biết: “Từ ngày anh Thuấn bị đánh thì tính tình thay đổi lại không làm việc được nữa, hay đập phá đồ đạc trong nhà. Vợ bỏ đi, con thì tuổi ăn, tuổi học, mẹ thì tàn tật không làm được gì. Nhìn hoàn cảnh bà Thanh thì dân làng ai cũng thương lắm nhưng không giúp được gì nhiều”.

Mọi sự giúp đỡ, đồng hành của các nhà hảo tâm xin gửi về:

- Bà Phạm Thị Thanh

Xóm 15, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Số điện thoại: 0978201104

- Hoặc Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;

Số TK: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung.

HỒ THẮNG

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]sQWaOIk3p8[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xót xa cảnh người đàn bà tật nguyền chăm con bệnh tật và cháu nội thơ dại tại chuyên mục Hoàn cảnh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhịp cầu hồng đứcđịa điểm ăn uống nổi tiếng ở sài gòntàn tậtSơn Gianghương sơnhà tĩnhhoàn cảnhtin mớitin nóngtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục