`

Thương cảnh con bệnh tật không chăm nổi mẹ già bại liệt

Thứ năm, 07/04/2016 | 08:08 GMT+7

(ĐSPL) – Hơn 20 năm nay, người đàn ông tuổi tứ tuần và người mẹ già bại liệt luôn sống trong cảnh nghèo đói và bệnh tật. Nhiều khi, họ chỉ biết nhìn nhau khóc vì bất lực trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình.

Vượt qua chặng đường dài ngược lên miền rừng, chúng tôi đến thăm bản Chinh, một bản vùng cao, vùng sâu của huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Mặc cho trời đã quá trưa, nhưng sương còn giăng mù trên đỉnh núi. Hình ảnh ngôi nhà nhỏ của hai mẹ con ông Vi Văn Đảm (42 tuổi) và bà Hà Thị Hứa (87 tuổi) vẫn còn lập lờ trong sương mù.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ xập xệ, ông Đảm kể về cuộc đời không mấy niềm vui của mình. Trong dòng câu chuyện, nước mắt ông cũng rơm rớm rơi theo.

Ông kể, từ ngày nhỏ đến lúc thanh niên tuổi mười chín đôi mươi, ông vẫn khỏe mạnh, lành lặn như bao trai làng khác, việc nặng việc nhẹ gì cũng không ngại. Nhưng đến năm 20 tuổi, căn bệnh bắt đầu xuất hiện, thế rồi nhanh chóng lan ra khắp toàn thân. Mùa hè thì ngứa ngáy, bỏng rát, mùa đông thì nứt nẻ, sưng tấy khiến ông đau đớn không thể làm được việc gì khác, khắp thân thể ông không còn chỗ nào lành lặn.

"Ngày ấy không ai biết đó là bệnh vẩy nến, người làng nói tôi bị ma làm nên họ xa lánh, không giám tiếp xúc với tôi. Sau đó, hai mẹ con cũng tất tả đi tìm hết thầy nọ đến thầy kia, nhưng cũng chẳng ăn thua. Ai mách thuốc gì hay cũng làm thử, nhưng bệnh vẫn thế. Đến giờ cũng ngót nghét 20 năm tôi gánh trên mình căn bệnh quái lạ này". Nói rồi ông cởi áo và dùng thanh tre cào lên da, cào đến đâu máu rớm đến đấy.

Bà Hứa bị bệnh nằm liệt giường nhiều năm nay.

Ông Đảm cho biết thêm, từng có hai người phụ nữ đến chung sống như vợ chồng với ông, nhưng vì không chịu nổi cảnh túng quẫn, bệnh tật của gia đình ông nên họ đều bỏ đi. Giờ chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau sống qua tháng ngày.

Vừa chỉ tay về phía bà Hứa - người mẹ già đang nằm bất động trên giường, ông Đảm cho hay: “Mẹ tôi bị liệt cũng mấy năm ni rồi, mà gia đình nghèo quá nên không có tiền đưa đi bệnh viện khám khiết chi, cứ để vậy nên giờ mất hết sức khỏe, chẳng làm được gì. Khổ lắm mấy cô à”.

Được biết, bà Hứa là vợ liệt sĩ, chồng bà đã hy sinh ở chiến trường thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chỉ để lại cho bà một đứa con trai duy nhất là ông Đảm. Từ ngày đổ bệnh bà chỉ nằm một chỗ, người lúc nào cũng run lẩy bẩy, không thể tự xúc được cơm để ăn. 

Cuộc sống của hai mẹ con lúc nào cũng trong cảnh túng thiếu, bởi trong nhà không còn người lao động, tất cả miếng cơm manh áo chỉ trông chờ vào vài trăm nghìn tiền trợ cấp vợ liệt sĩ của bà Hứa và thi thoảng có làng xóm người cho được bát gạo, người cho gói mì hay bó rau. Căn nhà nhỏ tuềnh toàng nơi hai mẹ con đang sống cũng là nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước.

“Nhiều khi mẹ đói đòi ăn cơm, còn tôi cũng phát bệnh, đau đớn không dậy được, lúc ấy hai mẹ con chỉ biết nằm nhìn nhau mà khóc vì bất lực và vì thương phận mình”, ông Đảm buồn rầu tâm sự.

Một người hàng xóm chia sẻ: “Hai mẹ con họ đáng thương lắm, làng xóm quan tâm nhưng cũng chỉ được phần nào thôi. Khi rảnh rỗi, tôi vẫn hay sang nhà giúp nấu cơm, tắm giặt, thay quần áo cho bà cụ, vì mình anh Đảm thì không làm được gì nhiều”.

Nghèo khổ, thiếu thốn, nhưng hai mẹ con ông Đảm cũng không một lời than vãn mà còn thương nhau nhiều hơn. Nói về mong ước của mình, ông Đảm chia sẻ: “Tôi chỉ mong cho bệnh tình thuyên giảm để có thể chăm sóc tốt cho mẹ, đủ cơm no đủ ấm chứ mẹ tôi đã phải chịu nhiều vất vả, khổ cực rồi”.

Ông Cầm Bá Đức, Chủ tịch UBND xã Xuân Chinh cho biết, hoàn cảnh hai mẹ con bà Hứa thuộc diện hộ nghèo, khó khăn nhất của xã. Chính quyền và bà con nơi đây cũng luôn quan tâm, thăm hỏi hai mẹ con nhưng vì cuộc sống không mấy khá giả nên chỉ giúp đỡ được phần nào.

Mọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm đồng hành cùng Nhịp cầu Hồng Đức xin gửi về:

- Ông Vi Văn Đảm 

Thôn Chinh, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

- Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;

Số tài khoản: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung.

BÌNH NGUYÊN

[mecloud]ZdE7c675Sf[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Thương cảnh con bệnh tật không chăm nổi mẹ già bại liệt tại chuyên mục Hoàn cảnh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hoàn cảnhBệnh vẩy nếntrẻ em bên bạn lúc thất bạiThanh Hóatrẻ em Nhật bên bạn gây xúc độngnhịp cầu hồng đứctin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục