Người lao động đang là F0 phải điều trị tại nhà, được hưởng chế độ gì?


Thứ 7, 04/12/2021 | 13:30


Cùng sự kiện

Nhiều bạn đọc thắc mắc đối với những người được cách ly, điều trị tại nhà thì sẽ được địa phương hỗ trợ ra sao, trong trường hợp nào, F0 điều trị tại nhà sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Vũ Quang Bá – Giám đốc công ty Luật TNHH AB & Partners, đoàn Luật sư TP.Hà Nội tư vấn như sau:

Trường hợp người lao động (NLĐ) là F0 được điều trị tại nhà thì có thể được hưởng các chế độ dưới đây:

Đối với trường hợp NLĐ chưa hoặc không được người sử dụng lao động (NSDLĐ) đóng BHXH đầy đủ theo quy định

Theo Bộ luật Lao động 2019, trong trường hợp này để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng như có căn cứ để NLĐ được hưởng các quyền lợi khi là F0, NLĐ có quyền đề nghị NSDLĐ có nghĩa vụ đóng toàn bộ thời gian mà NLĐ được tham gia BHXH theo quy định.

Trường hợp NSDLĐ từ chối thực hiện, NLĐ có quyền khiếu nại lần đầu tới giám đốc/tổng giám đốc công ty, sau đó tiếp tục khiếu nại lần 2 tới Chánh thanh tra sở Lao động thương binh và Xã hội nếu khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng.

Ngoài ra, NLĐ cũng có quyền làm đơn kiến nghị tới liên đoàn lao động tại địa phương hoặc công đoàn công ty để được can thiệp, hỗ trợ kịp thời.

tu van phap luat nguoi lao dong dang la f0 phai dieu tri tai nha duoc huong che do gi
Nhân viên y tế phường Linh Tây (TP.Thủ Đức, TP.HCM) thăm khám và phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà, ngày 3/9. (Ảnh: VNE)

Đối với NLĐ đã được NSDLĐ đóng BHXH đúng và đầy đủ theo quy định

Trong trường hợp này, NLĐ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trong trường hợp này NLĐ cần có thông báo, xác nhận của UBND địa phương hoặc cơ sở y tế (TYT) về kết thúc thời gian theo dõi, cách ly tại nhà và phải có giấy nghỉ ốm do cơ sở y tế cấp theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Ngoài ra, NLĐ bị F0 còn được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày đối với các trường hợp người điều trị nhiễm COVID-19 (F0), từ ngày 27/4 đến ngày 31/12/2021, thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày.

Theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của tổng liên đoàn lao động Việt Nam, khi NLĐ là F0 không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ mức tối đa là 3.000.000 đồng/người.

Việt Hương

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-van-phap-luat-nguoi-lao-dong-dang-la-f0-phai-dieu-tri-tai-nha-duoc-huong-che-do-gi-a521214.html