Từ vụ 7 người tử vong do ngộ độc ở Lai Châu: Cách phòng tránh ngộ độc rượu


Thứ 5, 16/02/2017 | 09:35


Cùng sự kiện

Ngay sau khi vụ ngộ độc rượu khiến 7 người tử vong, hơn 30 người nhập viện cấp cứu ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu), chiều 15/2, đoàn công tác,...

Ngay sau khi vụ ngộ độc rượu khiến 7 người tử vong, hơn 30 người nhập viện cấp cứu ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu), chiều 15/2, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với các cơ quan chức năng huyện.

Như tin đã đưa trước đó, tại buổi làm việc, Ths.BS Cao Văn Trung, Phó phòng Ngộ độc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, nguyên nhân được xác định chính xác là do uống phải rượu có pha cồn công nghiệp Methanol. Đây là loại hoá chất rất nguy hiểm, gây tổn thương nội tạng khi sử dụng.

Ngay sau khi sự việc thương tâm này xảy ra, Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đăng tải thông tin hướng dẫn người dân cách phòng tránh tránh ngộ độc rượu.

Số rượu tại 3 xã Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu và Vàng Ma Chải được cơ quan chức năng thu gom và niêm phong. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, có nguyên nhân khiến cơ thể con người bị ngộ độc rượu. Một số nguyên nhân phổ biến là: Do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể; Do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; Do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…)...

Được biết, trong 1“đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương: 1 lon bia 270-330ml 2-12 độ hoặc 1 chén rượu vang 125ml 9-18 độ hay 1 chén rượu mạnh 40ml 40 độ. Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu.

Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm cho biết, uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ,

run, rối loạn tinh thần…Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, cần thực hiện các nguyên tắc sau:

Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 7 người tử vong vì ngộ độc rượu, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (Lai Châu) Dương Đình Đức cho biết, huyện đã xác định nguồn gốc rượu uống tại gia đình ông Phu Vần Lèng được mua từ chợ trung tâm xã Sì Lờ Lầu. Ngày 14/2, lực lượng Công an đã kiểm tra, niêm phong toàn bộ số rượu đang cất giữ tại 7 gia đình có bán rượu ở đây cũng như thu giữ rượu còn lại trong nhà ông Phu Vần Lèng, khoảng gần 30 lít.

Ngoài ra, các ngành chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan, nếu có các chứng cứ cụ thể sẽ ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-vu-7-nguoi-tu-vong-do-ngo-doc-o-lai-chau-cach-phong-tranh-ngo-doc-ruou-a181175.html