Tuần tới, hàng triệu người nhập cư trái phép sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ


Thứ 3, 18/06/2019 | 12:51


Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh hàng triệu người nước ngoài bất hợp pháp sẽ nhanh chóng bị gửi trả về nước cũng giống như cách họ đã vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh hàng triệu người nước ngoài bất hợp pháp sẽ nhanh chóng bị gửi trả về nước cũng giống như cách họ đã vào Mỹ.

Hôm nay (18/6), nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, tuần tới Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ bắt đầu trục xuất hàng triệu người nước ngoài bất hợp pháp vào Mỹ. Những người này sẽ nhanh chóng bị gửi trả về nước cũng giống như cách họ đã vào Mỹ.

Dòng người nhập cư từ Trung Mỹ đổ vào Mỹ. Ảnh: CNN

“Từ tuần sau, ICE sẽ bắt đầu quá trình trục xuất hàng triệu người nước ngoài đã cố tình nhập cảnh vào Mỹ một cách trái phép”, ông Trump viết trong một dòng tweet.

Tổng thống Donald Trump cho biết thêm, Guatemala đã sẵn sàng ký thỏa thuận “nước thứ ba an toàn”, theo đó những người di cư vào lãnh thổ Guatemala sẽ phải đăng ký cơ chế tị nạn tại đây, thay vì tại Mỹ.

Tuy nhiên, tổ chức nhân quyền Human Rights First cho biết, việc Mỹ cho rằng Guatemala có khả năng bảo vệ người tị nạn là thật nực cười, khi mà chính người dân nước này còn đang phải trốn chạy bạo lực.

Hiện tại có khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang có mặt tại Mỹ, hầu hết đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ nghèo khó khác. Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là “một sự xâm lược” và coi cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp là một trong những ưu tiên của mình.

Ngay hôm qua (17/6), chính phủ Mỹ xác nhận sẽ không cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước Trung Mỹ chừng nào những nước này không thực hiện các bước đi cụ thể nhằm giảm số người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới Mỹ. Trong năm tài khóa 2018, 370 triệu USD dự định hỗ trợ ban đầu sẽ được phân bổ cho các ưu tiên khác trong chính sách đối ngoại. Và tất cả các khoản hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào những bước tiến trong hồ sơ nhập cư.

Tháng 3 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ngừng hỗ trợ tài chính cho El Salvador, Guatemala và Honduras, cho rằng những nước này không làm gì để ngăn chặn người nhập cư tràn vào Mỹ.

Về phía Mexico, nước này đã thực hiện những biện pháp nhằm tránh các biện pháp thuế quan trừng phạt của Mỹ và theo kế hoạch hôm nay sẽ phải hoàn tất việc triển khai 6.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia tại biên giới với Guatemala. Đây cũng là một trong những cam kết của Mexico nhằm trấn áp nạn nhập cư trái phép vào Mỹ.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tuan-toi-hang-trieu-nguoi-nhap-cu-trai-phep-se-bi-truc-xuat-khoi-my-a280304.html