Từng bị 16 trường đại học từ chối, chàng trai được Google nhận với mức lương chạm mốc 10 con số/năm


Thùy Dung

Thứ 5, 26/10/2023 | 07:10


Cùng sự kiện

Có niềm đam mê với Khoa học máy tính cùng thành tích học tập xuất sắc, chàng trai quyết định nộp 18 nguyện vọng vào ngành này. Điều không ai ngờ, nam sinh bị 16/18 trường đại học hàng đầu Mỹ từ chối.

Theo CBS News, Stanley Zhong, 18 tuổi, là người Mỹ gốc Hoa vừa tốt nghiệp Trường Trung học Gunn ở Palo Alto, California, Mỹ. Nam sinh sở hữu kết quả tốt nghiệp loại xuất sắc với GPA là 3.97/4.42 điểm và đạt 1590/1600 trong kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực được sử dụng cho việc xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ). 

Không dừng lại ở đó, nam sinh từng lọt vào chung kết nhiều cuộc thi mã hóa máy tính toàn cầu. Ở tuổi 17, Stanley Zhong thành lập công ty khởi nghiệp về chữ ký điện tử miễn phí có tên Rabbit Sign. Ngoài ra, nam sinh còn thành công tạo ra giao diện trò chơi 2048 AI khi áp dụng kiến ​​thức mã hóa.

Chuyện học đường - Từng bị 16 trường đại học từ chối, chàng trai được Google nhận với mức lương chạm mốc 10 con số/năm
Stanley Zhong quyết định nộp 18 nguyện vọng vào ngành Khoa học máy tính nhưng bị 16 trường từ chối. Ảnh: CBS News.

Có niềm đam mê với Khoa học máy tính cùng thành tích học tập xuất sắc, Stanley Zhong quyết định nộp 18 nguyện vọng vào ngành này. Điều không ai ngờ, nam sinh bị 16/18 trường đại học hàng đầu Mỹ từ chối.

Chia sẻ về cú sốc khi ấy, Stanley Zhong cho biết: “ Việc bị Đại học Stanford từ chối không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên điều tôi không ngờ là ngoài lá thứ từ chối của Stanford còn có những lá thư từ chối từ một số trường công lập khác như Đại học California Davis (UC Davis; Đại học California Santa Barbara (UC Santa Barbara); và Đại học Bách khoa Tiểu bang California.”

Zhong nói với CBS MoneyWatch: “Không ai có thể chắc chắn bản thân có thể đỗ vào những trường như Stanford, Berkeley hay MIT, nhưng tôi đã nộp đơn vào một số trường công lập, nơi tôi nghĩ mình có cơ hội cao được nhận”.

Dù vậy, chàng 18 tuổi thừa nhận việc tuyển sinh của các trường đại học hàng đầu Mỹ phức tạp và nhất là nhóm ngành Khoa học máy tính ở thung Lũng Silicon có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên Stanley Zhong vẫn rất bất ngờ và sốc khi nhận kết quả này. Trong 18 nguyện vọng, nam sinh chỉ nhận được lời mời của 2 trường là Đại học Texas ở Austin (UT) và Đại học Maryland ở College Park (UMD).

Chuyện học đường - Từng bị 16 trường đại học từ chối, chàng trai được Google nhận với mức lương chạm mốc 10 con số/năm (Hình 2).
Stanley Zhong sẽ làm việc tại Google rồi sau đó mới nhập học. Ảnh: Daily Mail.

Nam sinh cho biết, 16 trường đại học từ chối đều không có lý do: "Tôi không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ văn phòng tuyển sinh của các trường này. Tôi muốn biết lý do vì sao bản thân không được chọn. Trong số đó, có những đại học tôi không đặt kỳ vọng cao, nhưng nhiều trường tôi nghĩ sẽ được nhận”.

Bố Stanley Zhong – ông Zhong và gia đình đã liên hệ với Liên minh Giáo dục Người Mỹ gốc Á (AACE), một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ quyền giáo dục của trẻ em người Mỹ gốc Á, “để cố gắng thúc đẩy sự minh bạch trong các quyết định tuyển sinh đại học ở Mỹ”, ông nói.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Giáo dục và Lực lượng lao động Hạ viện hồi cuối tháng 9, Chủ tịch sáng lập AACE ông Yukong Mike Zhao, cho biết các quyết định tuyển sinh đại học dựa trên vấn đề chủng tộc. Ông Yukong Mike Zhao nói thêm: "Stanley Zhong giỏi về lập trình. Tôi không thể tin khi các trường đại học lại bỏ lỡ một tài năng”.

Lý giải về việc Stanley Zhong không được các trường đại học hàng đầu Mỹ nhận chuyên gia cho biết: "Văn phòng tuyển sinh của Đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tiết lộ tỷ lệ sinh viên trúng tuyển mỗi năm vào 2 trường này dưới 5%".

Còn lý do các trường Đại học California San Diego (UC San Diego), Đại học California Santa Barbara (UC Santa Barbara), Đại học California Davis (UC Davis), Viện Công nghệ Georgia, Học viện Công nghệ California (Caltech) từ chối nhận Stanley Zhong là do điểm trung bình GPA của sinh viên xét tuyển vào khối ngành Kỹ thuật và Khoa học máy tính dao động từ 4.13-4.25/4.42. Trong khi đó, GPA của nam sinh chỉ đạt được 3.97/4.42.

Không để bản thân rơi vào trạng thái thất vọng, nam sinh quyết định nhập học vào Đại học Texas ở Austin (UT). Tuy nhiên, Stanley Zhong sẽ hoãn lại việc học vì đã nhận được lời mời làm việc tại Google. 

Chuyện học đường - Từng bị 16 trường đại học từ chối, chàng trai được Google nhận với mức lương chạm mốc 10 con số/năm (Hình 3).
Stanley Zhong sẽ nhận được mức lương 273.000 USD/năm ( tương đương 6,7 tỷ đồng). Ảnh: DNA India.

Cơ duyên đến với Google ở tuổi 18 do đầu năm 2023 có một nhà tuyển dụng Amazon quan tâm tới công việc trên Rabbit Sign của Stanley Zhong. Điều này khiến nam sinh nhớ đến việc được một nhà tuyển dụng nhân sự ở Google liên lạc vào năm 2018. Nhưng vì chưa đủ tuổi lao động nên Stanley Zhong bỏ lỡ cơ hội ở tuổi 13. 

Trong lúc tuyệt vọng, nam sinh tìm cách liên lạc lại với nhà tuyển dụng Google. Sau nhiều lượt phỏng vấn, Stanley Zhong nhận được lời mời về làm việc ở vị trí Kỹ sư phát triển phần mềm.

Xem thêm: Nam sinh Olympia gây bão mạng xã hội với gương mặt đẹp như "nam thần" xứ Hàn

Chia sẻ về niềm vui, nam sinh bày tỏ: "Tôi may mắn khi có được cơ hội này. Do đó, tôi sẽ gắn bó với công việc ít nhất 1 năm. Tôi sẽ xem xét bản thân có đóng góp được gì không. Nếu cảm thấy phù hợp, tôi sẽ ở lại cho đến khi không thể cống hiến được". Stanley Zhong bắt đầu làm việc ở Google hồi đầu tháng 10.

Kỹ sư phát triển phần mềm là công việc có thể không yêu cầu bằng đại học, nhưng đòi hỏi kinh nghiệm thực tế tương đương, thậm chí còn cao hơn. Với vị trí này, Stanley Zhong sẽ nhận được mức lương 273.000 USD/năm (6,7 tỷ đồng). Nói về kế hoạch học đại học, Stanley Zhong cho biết sớm nhất là năm 2024 sẽ bắt đầu.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tung-bi-16-truong-dai-hoc-tu-choi-chang-trai-duoc-google-nhan-voi-muc-luong-cham-moc-10-con-sonam-a596628.html