Tung tin gian dối, cựu giám đốc chiếm đoạt cả trăm bộ máy tính


Nguyễn Thị Thuý

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:54


Cùng sự kiện

Cựu Giám đốc Công ty Giáo dục miền Bắc tung thông tin gian dối để lừa đảo chiếm đoạt 105 bộ máy tính để bàn, 15 máy tính xách tay của 3 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội rồi bỏ trốn.

Ngày 9/12, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Nam Hải (SN 1982, trú ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) - cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Miền Bắc (Công ty Giáo dục miền Bắc).

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, năm 2006, công ty của Trần Nam Hải có trụ sở thuê tại phường Nam Sơn, thị xã Tam Điệp, Ninh Bình làm ăn thua lỗ, không hoạt động kinh doanh nhưng Hải chưa làm thủ tục giải thể. Đến năm 2007, Hải mở văn phòng công ty ở địa chỉ phố Hồ Đắc Di, Hà Nội nhưng không làm thủ tục khai báo với cơ quan chức năng.

An ninh - Hình sự - Tung tin gian dối, cựu giám đốc chiếm đoạt cả trăm bộ máy tính
Bị cáo Trần Nam Hải trong giờ nghị án.

Để có tiền, Hải nảy sinh ý định đưa thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền bằng cách tung tin là Công ty Giáo dục miền Bắc ký hợp đồng thỏa thuận với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Ba Đình, cung cấp số lượng lớn máy tính để bàn trang bị cho các phòng học, phục vụ công tác giảng dạy và một số máy tính xách tay để tặng các thầy, cô giáo.

Trong khi đó, năm 2006, Chi cục thuế quận Thanh Xuân đã ra thông báo Công ty giáo dục Miền Bắc không có trụ sở và khai báo thuế. Tuy nhiên, Hải vẫn sử dụng pháp nhân trên để ký kết hợp đồng với các bạn hàng. Ngoài ra, Hải còn nhờ các cá nhân khác đến giao dịch với các đối tác.

Tài liệu điều tra thể hiện, với thủ đoạn trên, ngày 7/11/2007, ông Đặng Đức T. là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường đã tin tưởng, ký hợp đồng với Hải về việc cung cấp cho Công ty giáo dục Miền Bắc 35 chiếc máy tính, trị giá gần 270 triệu đồng; 5 chiếc laptop trị giá hơn 62,4 triệu đồng. Tổng giá trị hợp đồng là hơn 332,3 triệu đồng.

Hai ngày sau, Hải nhờ chị H. - chủ quán cà phê đi cùng đến Công ty Cát Tường. Tại đây, Hải giới thiệu chị H. là kế toán công ty và đặt cọc 33,2 triệu đồng.

Cùng ngày, nhân viên Công ty Cát Tường giao lô hàng trên đến trường Kinh tế Kỹ thuật Ba Đình và ngỏ ý đưa máy vào lắp đặt luôn nhưng Hải viện lý do học sinh đang học nên yêu cầu các nhân viên chuyển máy vào sân trường, gần sát cổng ra vào và ký biên bản bàn giao thiết bị.

Ngay khi các nhân viên vừa rời đi, Hải gọi xe taxi và chuyển toàn bộ lô hàng trên đi tiêu thụ được 210 triệu đồng... Đến hạn cam kết thanh toán, Hải mới trả được 90 triệu đồng cho Công ty Cát Tường rồi bỏ trốn.

Cùng cách thức trên, Hải cũng đã chiếm đoạt tài sản của 2 doanh nghiệp khác. Tổng giá trị tài sản Hải đã chiếm đoạt 105 bộ máy tính để bàn, 15 máy tính xách tay của 3 doanh nghiệp là hơn 941,2 triệu đồng. Trừ số tiền đặt cọc, Hải còn chiếm đoạt hơn 808,8 triệu đồng.

Với tội trạng rõ ràng như trên, TAND TP.Hà Nội quyết định xử phạt Trần Nam Hải mức án 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tung-tin-gian-doi-cuu-giam-doc-chiem-doat-ca-tram-bo-may-tinh-a559931.html