Tung tin "Hà Nội vỡ trận vì Covid-19", hai người phụ nữ bị công an triệu tập


Thứ 4, 25/03/2020 | 09:25


Cùng sự kiện

Công an huyện Hoài Đức tiến hành triệu tập 2 người phụ nữ bịa đặt thông tin "Hà Nội sắp vỡ trận vì Covid-19" khiến dư luận hoang mang.

Công an huyện Hoài Đức tiến hành triệu tập 2 người phụ nữ bịa đặt thông tin "Hà Nội sắp vỡ trận vì Covid-19" khiến dư luận hoang mang.

Lực lượng chức năng tiến hành lập hồ sơ để xử lý việc 2 người phụ nữ đăng tin sai sự thật "Hà Nội sắp vỡ trận vì Covid-19". Ảnh: Dân Trí 

Ngày 24/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) triệu tập 2 phụ nữ để làm rõ việc đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP.Hà Nội trên mạng xã hội.

Theo đó, qua công tác nắm bắt tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện một số tài khoản facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành.

Bên cạnh đó, những người này còn đưa ra bối cảnh "Hà Nội sắp vỡ trận" trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đáng chú ý, để khẳng định thông tin, chủ tài khoản còn nói mình vừa dự họp cùng lãnh đạo thành phố, khiến nhiều người tin là thật, bày tỏ hoang mang, lo lắng.

Quá trình xác minh, lực lượng công an đã tiến hành triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là Đ.T. (SN 1992; trú tại Cát Quế, Hoài Đức) và L.T. (SN 1990; trú tại Minh Khai, Hoài Đức).

Tại cơ quan công an, 2 người phụ nữ này đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội.

Đồng thời, cam kết không tái phạm và gỡ bỏ bài viết.

Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp trên theo quy định.

Tính từ 1/2 đến 25/3, các lực lượng chức năng của Công an Thành phố Hà Nội xử lý 65 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Công an Hà Nội nêu rõ: "Những hành vi như vậy thật đáng lên án, thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Trong khi cả hệ thống chính trị cùng nhân dân đang gồng mình chống dịch, thì nhiều cá nhân lại chia sẻ những thông tin thất thiệt.

Chính những thông tin đó đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả đất nước, ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của nhiều người dân".

Công an TP.Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Người dân nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tung-tin-ha-noi-vo-tran-vi-covid-19-hai-nguoi-phu-nu-bi-cong-an-trieu-tap-a316817.html