Tưởng mát ăn nhiều, ai ngờ rau dền cũng gây hại cho sức khỏe vì điều này


Thứ 6, 08/05/2020 | 03:39


Là loại rau có nhiều dưỡng chất tốt nhưng rau dền cũng mang lại những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe nếu bị người tiêu dùng lạm dụng.

Là loại rau có nhiều dưỡng chất tốt nhưng rau dền cũng mang lại những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe nếu bị người tiêu dùng lạm dụng.

Trong Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng trị nhiệt miệng, sát trùng, khử độc, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, ổn định huyết áp, cải thiện tiêu hóa… Mặc dù có nhiều công dụng cho sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo, khi ăn rau dền cần lưu ý những điều này.

Rối loạn dạ dày

Hàm lượng chất xơ lớn trong rau dền có thể gây hại cho dạ dày nếu ăn quá nhiều. Ảnh minh họa

Hàm lượng chất xơ trong rau dền, khi ăn quá nhiều, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón.

Trong khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn hàng ngày, hãy đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Nó thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.

Sỏi thận

Lượng lớn purin trong rau dền có thể gây hại cho sức khỏe thận. Các hợp chất hữu cơ này được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, có thể làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Hệ quả là, cơ thể có thể hình thành sỏi thận rất khó chịu và đau đớn.

Bệnh gút

Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn đã bị viêm khớp do gút, thì bạn nên hạn chế ăn rau dền.

Dị ứng

Hàm lượng histamin trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ. Mặc dù rất hiếm, dị ứng qua trung gian immunoglobulin E (IgE) với rau dền đã được thấy ở một số trường hợp.

Những điều lưu ý khi ăn rau dền:

Tránh ăn rau dền với các thực phẩm kiêng kỵ.

- Không ăn rau dền với các thực phẩm kiêng kị: Theo Đông y, rau dền cũng là một vị thuốc nên cần kiêng dùng với những thực phẩm xung khác như quả lê, thịt ba ba.

- Những người không nên ăn rau dền: Người bị tiêu chảy, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

- Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tuong-mat-an-nhieu-ai-ngo-rau-den-cung-gay-hai-cho-suc-khoe-vi-dieu-nay-a322516.html