Tuyên phạt 10 bị cáo trục lợi từ dự án nghìn tỷ


Thứ 5, 28/01/2021 | 01:49


Nhằm lấy tiền bồi thường từ dự án gần 3.000 tỷ, một số cán bộ xã đã nhờ người dân thuộc diện hộ nghèo đứng tên các sổ đỏ rồi chiếm đoạt tiền đền bù.

Nhằm lấy tiền bồi thường từ dự án gần 3.000 tỷ, một số cán bộ xã đã nhờ người dân thuộc diện hộ nghèo đứng tên các sổ đỏ rồi chiếm đoạt tiền đền bù.

Các bị cáo tại phiên tòa.

18h ngày 27/1, sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 10 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983) và Lê Sơn (SN 1985) - đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang bị truy tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

6 bị cáo là 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H'Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H'Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H'Nút Byă (SN 1965, cùng ngụ xã Cư Elang) cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do có hành vi đồng phạm, giúp sức cho các cán bộ thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong thời gian 2016 - 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các bị cáo Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất.

Sau đó, các bị cáo này nhờ các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và đều thuộc diện hộ nghèo đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ, dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, ông Đỗ Văn Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Đối với hành vi của Đỗ Văn Hưu cùng với Lê Thành Nguyên đã xác nhận cho hộ bà Nguyễn Thị Chạm không đúng đối tượng được đền bù, dẫn đến thất thoát cho nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên bị cáo Đỗ Văn Hưu (nguyên chủ tịch xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) bị tuyên phạt 9 năm tù giam. Các bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn cùng chịu mức án 10 năm tù giam.

Bị cáo Y Thoai Byă bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Y Wem Byă bị tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tuyen-phat-10-bi-cao-truc-loi-tu-du-an-nghin-ty-a354156.html