Tuyển sinh đại học 2019: Điểm sàn nhiều trường tăng đột biến


Thứ 6, 19/07/2019 | 01:33


Cùng sự kiện

So với năm 2018, điểm nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều trường đại học năm nay tăng cao hơn từ 1 đến 2 điểm.

So với năm 2018, điểm nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều trường đại học năm nay tăng cao hơn từ 1 đến 2 điểm.

Điểm sàn xét tuyển ĐH 2019 tăng cao - Ảnh: Minh họa

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã công bố điểm sàn xét tuyển theo tổ hợp kết quả thi THPT quốc gia năm 2019. Nhìn chung, do phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay tăng so với năm trước nên mức điểm sàn của các trường ĐH cũng tăng cao hoặc thấp nhất là giữ nguyên. Đây sẽ là lo ngại lớn nhất cho thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng (NV).

Trong đó, các trường thuộc nhóm kinh tế, công nghệ thông tin có điểm sàn tăng mạnh.

Theo đó, trường có chỉ tiêu tuyển sinh cao và số NV đăng ký từ thí sinh lớn nhất là trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Theo công bố mới nhất, điểm sàn vào các ngành học năm nay của trường có hai mức là 17 và 19 điểm, cao hơn 1 điểm so với năm 2018.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng là một trong những trường có điểm sàn cao nhất năm nay ở khối ngành kỹ thuật khi lấy từ 15 đến 24 điểm. Không chỉ so với năm ngoái mà ngay cùng thời điểm cách nhau vài ngày, mức điểm này đã tăng đột biến do phổ điểm của các thí sinh đăng ký vào trường khá cao.

Tương tự, điểm sàn của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay cũng tăng rõ rệt so với năm 2018.

Cụ thể như Trường ĐH Kinh tế - Luật có mức điểm sàn là 19 điểm cho tất cả ngành học, tăng đến 2 điểm so với năm trước.

Hay như Trường ĐH Công nghệ thông tin năm nay cũng có mức điểm sàn cao hơn năm 2018 đến 2 điểm, tức 17 điểm, áp dụng cho tất cả ngành và tổ hợp xét tuyển.

Các trường ĐH khác như Khoa học tự nhiên, Tài chính - Marketing, Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Giao thông vận tải TP.HCM... cũng có mức sàn tăng nhẹ 0,5-1 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: Pháp luật TP. HCM

Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH và sau ĐH, trường ĐH Thủy lợi chia sẻ trên VOV: "Đây là quy định của Bộ, trước ngày 22/7, các trường phải công bố một ngưỡng để nhận hồ sơ xét tuyển năm nay. Với những thí sinh đã đăng ký xét tuyển rồi thì căn cứ thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng để các em có thể điều chỉnh lại nguyện vọng của mình. Thông thường ngưỡng đảm bảo chất lượng sẽ lệch so với điểm chuẩn thực tế trúng tuyển vào các ngành, các trường, đặc biệt là với các trường top trên và những ngành hot thì điểm chuẩn và ngưỡng nhận hồ sơ sẽ khác nhau rất nhiều nếu không muốn nói từ 3-5 điểm".

Trong khi đó, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân khuyến cáo: "Đợt điều chỉnh nguyện vọng này, chúng tôi khuyến nghị các em thích ngành nào thì cứ giữ nguyên ngành đó. Tuy nhiên, mình có điều chỉnh cơ cấu hoặc ghi thêm một số nguyện vọng phù hợp với điểm thi của mình và thậm chí thấp hơn điểm thi của mình để đảm bảo các em có thể trúng tuyển vào trường mà các em mong muốn cũng như có thể được theo học ngành mà các em đã lựa chọn".

Đối với việc thay đổi thứ tự NV đã đăng ký, thí sinh có thể điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng NV sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng NV đã đăng ký trong phiếu đăng ký dự thi. Thí sinh phải thực hiện hết quy trình điều chỉnh, sau đó thoát khỏi chức năng điều chỉnh và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

Còn việc điều chỉnh bằng phiếu, nếu thí sinh muốn thay đổi ngành, trường, NV của mình thì phải thay đổi phiếu điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển. Do đó, thí sinh được điều chỉnh tăng số lượng NV.

Các chuyên gia và lãnh đạo các trường cũng khuyến cáo, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần duy nhất nên cần cân nhắc thật kỹ về ngành, trường, điểm thi THPT quốc gia của bản thân để có cơ hội trúng tuyển cao nhất vào trường, ngành phù hợp.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tuyen-sinh-dai-hoc-2019-diem-san-nhieu-truong-tang-dot-bien-a284881.html