Tuyệt chiêu nhận biết chuối chín ép bằng thuốc diệt cỏ


Thứ 6, 20/11/2015 | 06:43


(ĐSPL) - Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống và ngọn vẫn có màu xanh. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ cuống...

(ĐSPL)  - Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống và ngọn vẫn có màu xanh. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ cuống...

Thuốc diệt cỏ ngâm chuối: Chất cực độc gây nhiễm dioxin, quái thai, chết não

Mới đây, cơ quan Thanh tra chuyên ngành, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương tiêu hủy 200 kg chuối. Số chuối này của một vựa tại phường Thuận Giao, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương, do ông Vũ Xuân Tiến làm chủ. Ông Tiến sử dụng khí đá (khí từ đất đèn) và thuốc trừ cỏ CO 2,4D để làm chín đồng thời giúp cứng trái.

Thông tin với VTC News, PGS - TS. Nguyễn Văn Viên, Học viện nông nghiệp Việt Nam cho biết: Thuốc diệt cỏ CO 2,4D được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để diệt cỏ cho cây trồng, cây lúa.

Khi sử dụng chất này, lá cỏ hấp thụ làm kích thích mô phân sinh (là mô tập hợp bởi những tế bào có khả năng phân chia để hình thành tế bào mới) phát triển quá mức dẫn đến bị rối loạn sinh trưởng và chết.

PGS Viên nói: Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nếu dùng CO 2,4D ở nồng độ rất thấp là năm phần triệu đến bảy phần triệu thì có tác dụng kích thích tăng trưởng. Cách đây hơn 30 năm, nông dân dùng chất này để giúp kích thích ra rễ khi chiết cây, nhưng giờ, có nhiều thuốc thay thế và được phép sử dụng lại an toàn.

Thuốc diệt cỏ CO 2,4D làm chuối chín vàng, bảo vệ chuối khỏi vi sinh vật tấn công nhưng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

PGS Viên khẳng định, dù có tác dụng kích thích tăng trưởng nhưng tuyệt đối không được dùng chất này để làm chín quả, cụ thể là chuối, vì đây là chất cực độc, không được nhà nước cho phép sử dụng như chất giúp tăng trưởng.

Dùng chất này cho chuối, không phải để chuối cứng mà có thể người nông dân dùng chất này hòa với nước rồi phun hoặc ngâm chuối có thể biến chuối xanh trở thành màu vàng đều.

Thuốc diệt cỏ CO 2,4D có khả năng biến cây, quả xanh thành vàng. Nhưng nếu dùng nhiều, cây, quả rất dễ chết, hỏng. Trong nông nghiệp, sau khi phun CO 2,4 D phải cách ly trước khi thu hoạch 20-40 ngày tránh gây độc.

Còn PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khi biết được thông tin dùng chất diệt cỏ trong chín chuối, ông cũng không ngạc nhiên.

Chất này khi được dùng ngâm trong chuối có thể ngấm qua vỏ, qua cuống để vào thịt quả. Khi ăn phải, CO2,4D tấn công vào cơ thể, tồn dư trong gan, não nên hủy hoại 2 bộ phận này.

PGS Thịnh nói: Họ dùng để làm chín và bảo quản nhiều loại quả khác nhau chứ không chỉ chuối. CO 2,4D là chất kích thích phát triển tế bào trong lá cực nhanh nên nó diệt được cỏ. Chất này làm tế bào phát triển nhanh, nguồn dinh dưỡng cung cấp không đủ sẽ dẫn đến làm chết cây.

Đây là chất nguy hiểm nhưng lại dùng làm chín quả nhanh và khiến quả lâu hỏng do nó ức chế vi sinh vật phát triển. Việc sử dụng các thuốc trừ cỏ có thể chống côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, giữ trái cây lâu hư.

Nhưng trong chất diệt cỏ có dioxin (chất độc da cam), nếu ăn phải chất này trong chuối thì nhiễm dioxin, làm thay đổi cấu trúc gen, phụ nữ có thể sinh con quái thai.

Chất này khi được dùng ngâm trong chuối có thể ngấm qua vỏ, qua cuống để vào thịt quả. Khi ăn phải, CO2,4D tấn công vào cơ thể, tồn dư trong gan, não nên hủy hoại 2 bộ phận này.

Nhiều người sử dụng có thể không hiểu biết nên ‘giết người một cách vô tình’, nhưng cũng có người biết là hại mà không rõ hại thế nào. Bản thân người thực hiện phun thuốc diệt cỏ CO 2,4D còn đối mặt với độc hại gấp đôi người ăn phải quả phun.

Tuyệt chiêu nhận biết chuối chín ép bằng thuốc diệt cỏ

Thông thường, nếu để trái cây chín tự nhiên thì có quả chín trước, có quả chín sau nên có thể sẽ làm giảm lợi nhuận.

Vì vậy, nhiều người kinh doanh đã làm chín đồng loạt hoa quả giúp cho việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống và ngọn vẫn có màu xanh. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ cuống (ảnh minh họa)

Theo chuyên gia Lâm Hùng chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống, người nông dân không nên vì lợi nhuận mà dùng thuốc diệt cỏ để thúc chín nhanh mà nên áp dụng nhiều cách làm hoa quả chín nhanh mà an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chuyên gia cũng chỉ ra cách để nhận biết loại chuối dùng thuốc để ép chín hàng loạt: cuống quả chuối có màu xanh, thân thì vẫn cứng, nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Ngoài ra, khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống và có vị chát.

Người tiêu dùng cần lựa chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được bắt mắt. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối giấm bằng hóa chất.

Chuối có màu vàng chấm hồng, có những vạch màu đen, ngoài vỏ có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng đều, không tì vết vì những quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh.

Hành trình chín của một quả chuối ngon thường qua 7 bước.

Cũng theo báo VTC News, hành trình chín của một quả chuối ngon thường qua 7 bước được giới thiệu như trên hình.

Trái chuối càng có vỏ thâm màu thì càng tốt. Một trái chuối chín tự chiên với những đốm đen trên vỏ sẽ sản xuất ra một chất gọi là TNF, có tác dụng chống lại các tế bào bệnh tật. Chuối chín tự nhiên sẽ đem lại công dụng chống ung thư cao. Quả chuối thứ 7 có khả năng củng cố tế bào bạch cầu cao hơn so với quả thứ 1.

AN NHIÊN (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tuyet-chieu-nhan-biet-chuoi-chin-ep-bang-thuoc-diet-co-a120477.html