Tỷ phú George Soros: Con đường làm giàu từ tay trắng đến trùm đầu cơ "lão làng"


Chủ nhật, 04/03/2018 | 00:33


Cùng sự kiện

Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ gốc Hungary George Soros được biết đến với câu chuyện từ một người tị nạn trở thành tỷ phú được nhiều người ngưỡng mộ.

Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ gốc Hungary George Soros được biết đến với câu chuyện từ một người tị nạn trở thành tỷ phú được nhiều người ngưỡng mộ.

George Soros – người từng viết thư gửi "tất cả giám đốc điều hành của các ngân hàng thương mại" tại London để xin việc...  hiện hữu khối tài sản trị giá 8 tỷ USD USD và là người giàu thứ 20 trên thế giới theo xếp hạng của Forbes.

George Soros tên khai sinh là Gyorgy Schwartz, sinh ngày 12/8/1930 tại Budapest, Hungary, trong một gia đình Do Thái.

Soros tốt nghiệp ngành khoa học vào năm 1951 và nhận bằng thạc sĩ năm 1954. Trong thời gian sinh viên, ông từng làm nhiều việc từ nhân viên bốc vác cho đến phục vụ quán bar để có tiền trang trải cuộc sống. Ông cũng nhận được tài trợ từ một số tổ chức từ thiện.

Sau khi tốt nghiệp năm 1954, lòng đầy tham vọng, Soros viết thư gửi "tất cả giám đốc điều hành của các ngân hàng thương mại" tại London để xin việc. Sau nhiều lần bị từ chối, cuối cùng ông may mắn được nhận vào làm thư ký tại ngân hàng Singer & Friedlander ở London.

Sau đó, một đồng nghiệp tại đây giới thiệu ông làm việc cho hãng môi giới F.M. Mayer ở New York. Năm 1956, ông lên đường tới Mỹ để làm việc cho F.M Mayer.


“Ông trùm” đầu cơ George Soros. Ảnh: Getty

Tại F.M. Mayer, Soros làm vị trí nhân viên môi giới chứng khoán chuyên thị trường châu Âu trong 3 năm trước khi chuyển sang làm cho hãng đầu tư Wertheim & Co vào năm 1959.

Sau nhiều năm làm việc ở vị trí phân tích và giao dịch tại nhiều công ty khác nhau, Soros thành lập quỹ đầu tư thử nghiệm vào năm 1968 với 100.000 USD tiền mặt.

Hai năm sau, ông thành lập Soros Fund Management nhưng cuối cùng rời khỏi đây vào năm 1973 để thành lập Soros Fund - sau này đổi tên thành Quantum Fund.

Trong những năm 1970, Quantum Fund có mức lợi nhuận khổng lồ hơn 30%, giúp thổi xa danh tiếng của Soros và biến ông trở thành một trong những nhà đầu cơ quyền lực nhất tại Mỹ.

Năm 1970, sự nghiệp từ thiện của ông bắt đầu với khoản quyên góp để giúp sinh viên da đen học đại học ở Nam Phi. Nhà đầu tư huyền thoại cũng bắt đầu rót tiền cho các phong trào dân chủ, đặc biệt là ở đông Âu. Đến nay, ông đã quyên góp hàng chục tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

Năm 1981, quy mô vốn quỹ Quantum Fund của Soros tăng vọt lên 400 triệu USD, khi đó, ông trở thành nhà đầu tư số 1 tại New York.

4 năm sau đó, quỹ này mang về lợi nhuận tới 122% cho các nhà đầu tư và quản lý khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD.

Năm 1992, quỹ đầu cơ của Soros đã bán khống 10 tỷ USD đồng bảng Anh, vay hàng tỷ bảng Anh và đổi sang đồng Mác Đức, thu lợi nhuận tới 1,1 tỷ USD chỉ trong vòng một tuần.

Năm sau đó, ông trở thành người Mỹ đầu tiên kiếm được hơn 1 tỷ USD trong một năm. Thời điểm này, quỹ Quantum Fund mang về lợi nhuận 61,5%.

Năm 1997, ông chuyển sang bán khống đồng Baht Thái Lan khi nhận thấy cán cân thương mại và cán cân tài khoản vốn của nước này bất ổn, thu hẹp khoảng cách với đồng USD, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Năm 2000, Soros tuyên bố nghỉ hưu để tập trung vào sự nghiệp từ thiện. Sau thời điểm này, ông đã hai lần quay lại đầu tư trước khi nghỉ hẳn, một lần vào năm 2007 và một lần vào 2016.

Năm 2013, quỹ Quantum Fund thu về 5,5 tỷ USD, trở thành quỹ đầu cơ thành công nhất trong lịch sử. Kể từ khi thành lập năm 1973, quỹ này đã thu về tổng cộng 40 tỷ USD.

Hồi năm ngoái, George Soros rút một lúc 18 tỷ USD làm từ thiện. Vụ tài trợ treen đưa Open Society Foundations lên hàng ngũ những tổ chức từ thiện lớn nhất ở Mỹ xét về tổng tài sản.

Vũ Đậu (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ty-phu-george-soros-con-duong-lam-giau-tu-tay-trang-den-trum-dau-co-lao-lang-a221219.html