UBND xã tự quy định thu tiền của dân trái luật


Thứ 2, 12/09/2016 | 07:35


UBND xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh tự đặt ra quy định cả người mua và người bán đất trên địa bàn xã này đều phải nộp cho xã 3\% tổng số tiền hai bên mua và bán.

UBND xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh tự đặt ra quy định cả người mua và người bán đất trên địa bàn xã này đều phải nộp cho xã 3\% tổng số tiền hai bên mua và bán.

Trụ sở UBND xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Anh N.V.T. trú tại xã Cương Gián, Nghi Xuân phản ánh, khoảng tháng 6/2016, anh mua một mảnh đất đấu giá ở xã Thạch Bằng để mở nhà hàng hải sản. Tuy nhiên, do sự cố môi trường biển, khách hàng ít nên anh phải bán lại mảnh đất đã mua để thu hồi vốn. “Khi tôi và người mua đất đến UBND xã Thạch Bằng để xin xác nhận hồ sơ. Chủ tịch đã ký xong, đến bộ phận một cửa để đóng dấu, cán bộ ở đây đưa sang vị cán bộ phụ trách kế toán bắt phải nộp tiền tự nguyện cho UBND xã mỗi người 10 triệu đồng”, anh T. kể.

Theo anh T., kế toán UBND xã Thạch Bằng giải thích số tiền này do người mua và người bán tự nguyện đóng cho xã để xây dựng quê hương. Cụ thể, mức nộp tương đương 3\% số tiền từ giá trị hợp đồng mua bán của hai bên. “Tôi chất vấn đã tự nguyện không được quy định là bao nhiêu. Với lại đất mua theo hình thức đấu giá chứ không phải chính quyền cấp nên xã tự bày ra để lấy tiền là không đúng quy định”, anh T. bức xúc. Sau ba ngày ăn chực nằm chờ ở UBND xã Thạch Bằng, anh T. vẫn không được đóng dấu dù Chủ tịch UBND xã này đã ký vào hồ sơ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng Nguyễn Duy Bính thừa nhận việc này có thật. “Tôi mới lên làm Chủ tịch nên chưa nắm cụ thể. Việc này đã có từ thế hệ lãnh đạo trước để lại. Khoản thu này do xã tự đề ra chứ cấp huyện không biết. Sắp tới tôi sẽ điều chỉnh việc này”, ông Bính nói.

Khi PV cùng người thân anh T. cầm hồ sơ vào xin xác nhận, cán bộ phụ trách kế toán xã Thạch Bằng Phạm Phúc Thành phân trần: “Có gì đã trao đổi với anh T. hôm qua rồi”. “Số tiền 3\% chúng tôi quy định để cho công bằng. Họ mua đất đấu giá nhưng về ở trên địa bàn thì cũng đi đường do xã làm, chữa bệnh tại trạm xá của xã”, ông Thành giải thích. “Việc này xã đã tiến hành thu được 7 năm rồi. Có người đóng tiền lớn hơn quy định của UBND xã”, ông nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Phan Văn Nhàn cho biết, việc thu tiền của UBND xã Thạch Bằng là do xã tự đặt ra chứ không phải chủ trương của huyện. “Việc này huyện đã có chấn chỉnh rồi. Đã nhắc nhở nhiều lần rồi”, ông Nhàn nói.

Minh Thùy

Nguồn: Báo Tiền phong

[mecloud]UJXxdkRTgP[/mecloud]