Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, kêu gọi công dân ở Nga về nước


Thứ 5, 24/02/2022 | 07:04


Cùng sự kiện

Ukraine mới đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2.

Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu công dân của nước này ở Nga rời đi ngay lập tức. Động thái này được Ukraine đưa ra trong bối cảnh Nga bắt đầu sơ tán đại sứ quán ở Kyiv khi có những dấu hiệu đáng ngại mới nhất về nguy cơ xung đột.

Các cuộc pháo kích đã tăng cường vào ngày 23/2 tại đường dây liên lạc ở miền Đông Ukraine, nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận nền độc lập của hai khu ly khai và ra lệnh triển khai quân đội với tư cách là "lực lượng gìn giữ hòa bình".

screen shot 2022 02 24 at 065946
Một quân nhân Ukraine làm nhiệm vụ ở gần Svitlodarsk, miền Đông Ukraine. Ảnh: AP 

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga có kế hoạch động binh với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ được triển khai ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ đã nâng cao cảnh giác về tình hình này. 

Tổng thống Ukriane Volodymyr Zelenskyy nhận xét: "Tôi không thể đoán trước được đâu là bước tiếp theo của Nga, phe ly khai hay quyết định cá nhân của Tổng thống Nga - tôi không thể nói trước được".

Cuối ngày 23/2, Quốc hội Ukraine đã hoàn toàn thông qua sắc lệnh của Tổng thống Zelenskyy về việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 24/2. Tình trạng khẩn cấp cho phép các nhà chức trách áp đặt các hạn chế về di chuyển, ngăn chặn các cuộc biểu tình và cấm các đảng phái cũng như tổ chức chính trị "vì lợi ích của an ninh quốc gia và trật tự công cộng".

Chính phủ Ukraine cũng đã công bố nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với tất cả nam giới trong độ tuổi chiến đấu.

Các trang web của chính phủ và nhà nước Ukraine, vốn đã bị ngừng hoạt động trong những tuần gần đây do Kyiv đổ lỗi cho các cuộc tấn công mạng, một lần nữa trong tình trạng ngoại tuyến vào hôm 23/2. Các trang web của quốc hội, nội các và bộ ngoại giao Ukraine cũng đã bị ảnh hưởng.

Minh Hạnh (Theo Al Jazeera)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ukraine-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-a529278.html