Ukraine tuyên bố chấm dứt giao tranh tại Mariupol, nhường quyền kiểm soát cho Nga


Thứ 7, 21/05/2022 | 13:30


Cùng sự kiện

Việc di tản quân đội Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol thể hiện một chiến thắng quan trọng nhưng tốn kém của Moscow.

Ukraine đã ra lệnh cho các binh sĩ bảo vệ khu vực cuối cùng của thành phố cảng Mariupol ngừng giao tranh, nhường lại quyền kiểm soát cho Nga sau một cuộc tấn công đẫm máu kéo dài nhiều tháng, chứng minh sự tàn khốc trong cuộc chiến của Điện Kremlin và sức mạnh kháng cự của người Kyiv, NBC News đưa tin ngày 20/5 (giờ địa phương). 

Nga tuyên bố quân đội của họ đã "giải phóng hoàn toàn" nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố cảng Mariupol, miền Nam Ukraine.

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết "nhóm 531 chiến binh cuối cùng đã đầu hàng", ám chỉ các binh sĩ Ukraine, những người trong nhiều tuần đã chống trả cuộc tấn công của Nga và cố thủ tại nhà máy.

Ukraine cho biết trọng tâm hiện tại của họ là sơ tán binh lính khỏi nhà máy thép Azovstal, nơi đang bị tấn công khắc nghiệt. Quyết định này thể hiện một chiến thắng quan trọng nhưng tốn kém cho Moscow khi các cuộc tấn công quân sự gặp khó khăn và vị thế địa chính trị của nước này đang bị suy yếu hơn nữa trước các nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển và Phần Lan.

ukraine tuyen bo cham dut giao tranh tai mariupol nhuong quyen kiem soat cho nga copy
Thành phố Mariupol bị lực lượng Nga bao vây và bắn phá hồi tháng 4. Ảnh: Getty Images.

Mariupol, từng là nơi sinh sống của 400.000 người, chỉ cách biên giới Nga 30 dặm, là mục tiêu ban đầu trong chiến dịch quân sự của Nga. Quân đội Ukraine đã cầm cự và phần lớn thành phố chiến lược hiện đang nằm trong đống đổ nát sau cuộc pháo kích không ngừng của Nga và một cuộc bao vây mà Kyiv cho biết đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người.

Các lực lượng Nga đã bao vây nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi hàng trăm binh sĩ Ukraine đã bố trí một tuyến phòng thủ cuối cùng trong hơn 2 tháng để tổ chức cuộc tấn công ở phía Đông của Nga.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine cho biết, đơn vị đồn trú đã "hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu của mình" và trọng tâm của họ sẽ là cứu sống các binh sĩ.

Hơn 260 binh sĩ đã được sơ tán khỏi nhà máy thép, 50 người trong số họ bị thương nặng và được đưa đến lãnh thổ do Nga kiểm soát. 

Trước đó, chỉ huy Trung đoàn Azov của Ukraine, Trung tá Denis Prokopenko, đã ra lệnh ngừng chiến đấu ở Mariupol và công bố một đoạn video ngắn từ bên trong nhà máy thép Azovstal nói rằng lãnh đạo quân đội cao nhất đã "ra lệnh đảm bảo mạng sống của những người lính và ngừng chiến đấu". 

Ông Konashenkov cho biết chỉ huy Trung đoàn Azov "đã được đưa ra khỏi nhà máy trong một chiếc xe bọc thép đặc biệt". 

Bích Thảo (Theo NBC News) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ukraine-tuyen-bo-cham-dut-giao-tranh-tai-mariupol-nhuong-quyen-kiem-soat-cho-nga-a538364.html