UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể của Pháp và Hàn Quốc


Thứ 5, 01/12/2022 | 14:36


Cùng sự kiện

Mới đây, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định công nhận văn hóa bánh mỳ (baguette) của Pháp và nghệ thuật múa mặt nạ (talchum) của Hàn Quốc là các di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày 30/11, cơ quan của Liên hợp quốc đã nhất trí đưa “bí quyết thủ công và văn hóa bánh mì baguette” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. 

Baguette - loại bánh mì được làm từ hỗn hợp bột mì, nước, men và muối, đã trở thành biểu tượng hàng đầu của nước Pháp giống như Tháp Eiffel. 

unesco cong nhan 2 di san van hoa phi vat the cua phap va han quoc anh 1
Bánh mì baguette được bày bán tại Paris, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Mặc dù lượng tiêu thụ bánh mì đã giảm trong thập kỷ qua, Pháp vẫn cho “ra lò” khoảng 16 triệu chiếc/ngày, tương đương 6 tỷ chiếc/năm. Nghị định năm 1993 của Chính phủ Pháp quy định rằng bánh mì baguette truyền thống chỉ được làm từ 4 thành phần gồm bột mì, nước, men và muối. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ ở nhiệt độ từ 4 - 6 độ C.

Bên cạnh đó, UNESCO cũng quyết định đưa nghệ thuật múa mặt nạ của Hàn Quốc vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Nghệ thuật Talchum có nhiều điệu nhảy khác nhau tùy theo vùng miền. Hiện 13 điệu nhảy của các vùng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. 

unesco cong nhan 2 di san van hoa phi vat the cua phap va han quoc anh 2
Nghệ thuật múa mặt nạ (talchum) của Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN.

Trong tiếng Hàn, Talchum là sự kết hợp của từ ‘Tal’ có nghĩa là đeo mặt nạ và ‘chum’ là nhảy múa. Như vậy ‘Talchum’ chính là hình thức nghệ thuật đeo mặt nạ và nhảy múa hay gọi ngắn lại là ‘múa mặt nạ’.

Nghệ thuật múa mặt nạ có từ thời Tam Quốc, nhưng chỉ đến thời Joseon nó mới được lưu hành rộng rãi và phát triển đạt đến đỉnh cao. Hiện nay, nó là nét văn hóa dân gian lâu đời và biểu diễn ở nhiều nơi trên khắp cả nước.

Talchum là hình thức nghệ thuật mua vui của dân gian, thường được trình diễn trong những ngày lễ hội như tết Nguyên Đán, tết Trung Thu, tết Đoan Ngọ, ngày lễ Phật Đản,…

Được biết, di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO là các sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng hoặc cá nhân, vật thể và không gian văn hóa liên quan, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/unesco-cong-nhan-2-di-san-van-hoa-phi-vat-the-cua-phap-va-han-quoc-a559067.html