UNESCO gửi công hàm quan ngại tình hình Biển Đông


Thứ 7, 07/06/2014 | 03:30


Cùng sự kiện

Ngày 6/6, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng tại Biển Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 6/6, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng tại Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan khổng lồ Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

 - UNESCO gửi công hàm quan ngại tình hình Biển Đông

Tàu cảnh sát biển Việt Nam bị hư hại nặng sau khi bị tàu Trung Quốc đâm húc gần khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố của UNESCO nêu rõ: "Cùng với Tổng thư ký Liên hợp quốc, UNESCO bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng căng thẳng trong khu vực và đề nghị các bên liên quan hết sức kiềm chế, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình thông qua đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc”.  
Cùng ngày, OIF cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng tại Biển Đông, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền bằng con đường hòa bình, trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế.  
Trước đó, Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO và OIF đã gửi các công hàm và bản ghi nhớ lên lãnh đạo hai tổ chức này để lưu ý về những diễn biến đặc biệt căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua.
Theo Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Dương Văn Quảng, UNESCO và OIF là các tổ chức về văn hóa và ngôn ngữ, rất ít khi bày tỏ quan điểm đối với các vấn đề liên quan đến chủ quyền của các nước thành viên. Trong trường hợp nhận được văn thư phản ánh những va chạm giữa hai nước, UNESCO và OIF thường “ghi nhận” nhưng không đưa ra quan điểm cụ thể. 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/unesco-gui-cong-ham-quan-ngai-tinh-hinh-bien-dong-a35933.html