Ứng cử viên nào sẽ đảm nhận Phó Quân ủy Trung ương Trung Quốc?


Thứ 2, 20/10/2014 | 13:08


Tại Hội nghị Trung ương 4 khóa 18 sắp tới, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ tiến hành thay đổi nhân sự cấp cao trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tại Hội nghị Trung ương 4 khóa 18 sắp tới, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ tiến hành thay đổi nhân sự cấp cao trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc.
Ngày 19/10, Want China Times dẫn tin tức từ tờ Wen Wei Po của Hong Kong cho biết, Trung Quốc có thể sẽ tiến hành cải tổ Quân ủy Trung ương (CMC) tại Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18.
Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự dự báo, Chủ tịch Trung Quốc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình cũng sẽ tiến hành cuộc cải tổ đối với cơ quan quốc phòng lớn nhất đất nước.
Ứng cử viên nào sẽ đảm nhận Phó Quân ủy Trung ương Trung Quốc?

Ông Lưu Nguyên, ứng cử viên hàng đầu cho chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Vấn đề thay đổi nhân sự cấp cao của CMC đã được nhắc đến kể từ khi cựu Phó Chủ tịch Từ Tài Hậu bị bắt giữ vì tội tham nhũng hồi cuối tháng 6/2014, một trong những “con hổ” lớn nhất bị “tóm” trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng của ông Tập Cận Bình.
Mặc dù ông Từ Tài Hậu đã về hưu nhưng ông được cho là có tầm ảnh hưởng và có sự ủng hộ mạnh mẽ tại CMC khiến Chủ tịch Tập Cận Bình quyết tâm tiến hành cải tổ.
Lý do thứ hai của cuộc thay đổi nhân sự của CMC có thể sẽ được công bố tại Hội nghị lần này là do căng thẳng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ đang gia tăng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, đặc biệt là với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông cũng với Philippines và Việt Nam trên Biển Đông.
Các nhà phân tích nhận định, ông Lưu Nguyên, Chính ủy đương nhiệm của Tổng cục Hậu cần thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và cũng là con trai của cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho chức Phó Chủ tịch CMC. Ông Lưu Nguyên là người đã đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý những “quan tham” trong quân đội như ông Từ Tài Hậu hay cựu tướng Cốc Tuấn San.
Một ứng viên tiềm năng khác cho chức phó Chủ tịch CMC là ông Trương Hựu Hiệp, Cục trưởng Tổng cục Vũ trang, tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.
Hiện nay, Quân ủy Trung ương Trung Quốc có hai Phó Chủ tịch là ông Hứa Kỳ Lượng và Phạm Trường Long.
Trong vòng 15 năm qua, hai trong số ba phiên họp của Hội nghị Trung ương 4 đã tiến hành cải tổ nhân sự trong CMC.
Năm 1999, Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 15 bổ nhiệm ông Hồ Cẩm Đào đảm nhiệm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và hai ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu làm ủy viên của CMC.
Năm 2004, tại Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 16, ông Hồ Cẩm Đào được bổ nhiệm chức Chủ tịch CMC thay ông Giang Trạch Dân trong khi ông Từ Tài Hậu được thăng chức Phó Chủ tịch CMC.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ung-cu-vien-nao-se-dam-nhan-pho-quan-uy-trung-uong-trung-quoc-a56438.html