Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo nội dung báo chí số


Thủy Tiên

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:02


Cùng sự kiện

Trí tuệ nhân tạo (AI) là đòn bẩy cho sự phát triển của báo chí, đơn giản hóa các hoạt động của nhà báo và mang lại cho độc giả những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Trong khuôn khổ dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, ngày 1/12, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Tham dự chương trình có hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Lâm Đồng và các tỉnh thành trên cả nước.

Đây là một trong những chuỗi hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác triển khai Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Vinamilk nhằm mục tiêu hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn.

Tin trong nước - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo nội dung báo chí số
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Ứng dụng AI hiện nay đã và đang được sử dụng một cách đa dạng và mang nhiều lợi ích, tuy nhiên báo chí chưa thực sự tận dụng để phát huy hiệu quả. Các tòa soạn nên đầu tư vào việc hoàn thiện hệ thống AI, qua đó có nhiều tin, bài góp phần làm hài lòng độc giả.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng trong sản xuất tin, bài để tạo ra nội dung chất lượng và hiệu quả. Công nghệ này có thể giúp tăng cường hiệu suất sản xuất nội dung, cải thiện trải nghiệm đọc giả và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị nội dung.

Tuy nhiên, toà soạn báo phải tăng cường đảm bảo bảo mật thông tin, không chỉ là những nguy cơ bị xâm nhập an ninh mạng, mà luôn phải duy trì các yếu tố về an toàn thông tin gồm: tính bảo mật nhằm đảm bảo dữ liệu không bị lộ, những người không được phép xem, sẽ không được xem (quyền READ); tính toàn vẹn (integrity): đảm bảo thông tin không bị thay đổi, từ khi nó được tạo ra hoặc chỉ được chính thức chỉnh sửa bởi người có thẩm quyền (quyền MODIFY).

Xem thêm: Nhiều iPhone "đứng hình" ngay lập tức nếu để gần thiết bị "rẻ tiền" này

Để có những sản phẩm báo chí chất lượng kết hợp giữa con người và trí tuệ nhân tạo, cùng sự hỗ trợ tích cực của Vinamilk, Cục Báo chí phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức chương tình tập huấn có nội dung là “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho các lãnh đạo cơ quan báo chí. 

Tin trong nước - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo nội dung báo chí số (Hình 2).
Hơn 30 lãnh đạo, cán bộ quản lý của các cơ quan báo chí tham gia tập huấn.

Dự án "Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024" là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong 5 năm triển khai từ năm 2020 - 2024.

Tính đến nay, dự án đã tổ chức thành công gần 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 10 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được với hơn 15.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước.

Một số ứng dụng cụ thể của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực báo chí

Tạo ra tiêu đề và mô tả hấp dẫn: AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu từ các bài viết, tin tức và nội dung trên mạng xã hội để tạo ra các tiêu đề và mô tả hấp dẫn, thu hút người đọc.

Tự động tạo nội dung: Công nghệ AI có thể được sử dụng để tạo ra nội dung tin tức và bài viết tự động dựa trên dữ liệu và thông tin có sẵn. Điều này giúp tăng cường tốc độ sản xuất nội dung và giảm thời gian cần thiết cho việc viết tin, bài.

Phân tích xu hướng và dữ liệu: AI có thể được sử dụng để phân tích xu hướng và dữ liệu từ các nguồn khác nhau như mạng xã hội, trang tin tức và diễn đàn để đưa ra thông tin chi tiết về các chủ đề đang hot, tin tức nổi bật và sở thích của độc giả.

Tối ưu hóa SEO: AI có thể được sử dụng để tối ưu hóa nội dung tin tức và bài viết để tăng cường hiệu suất SEO, giúp nội dung được tìm kiếm và đọc nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Thủy Tiên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ung-dung-tri-tue-nhan-tao-ai-trong-sang-tao-noi-dung-bao-chi-so-a601797.html