Ứng phó bão số 4: Khẩn trương tìm cách liên lạc với 7 tàu cá của tỉnh Quảng Trị


Thứ 5, 29/08/2019 | 08:50


Cùng sự kiện

Đối với 7 tàu của Quảng Trị chưa liên lạc được, Bộ trưởng bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương phối hợp với Bộ đội biên phòng, gia đình để tiếp cận và có phương án hỗ trợ.

Đối với 7 tàu của Quảng Trị chưa liên lạc được, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương phối hợp với Bộ đội biên phòng, gia đình để tiếp cận và có phương án hỗ trợ kịp thời.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Dân Trí

Sáng 29/8, tại Hà Nội, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp chỉ đạo ứng phó với bão số 4.

Theo ghi nhận của báo Dân Trí tại cuộc họp, bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, các địa phương ven biển đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 71.361 phương tiện, với khoảng 316.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4. Hiện vẫn còn 358 tàu trong vùng nguy hiểm đã nhận được thông báo về bão đang trên đường vào nơi trú tránh an toàn.

Trong số 20 tàu của tỉnh Quảng Trị chưa liên lạc được hôm qua, sáng nay lực lượng biên phòng và gia đình đã liên lạc được với 13 tàu, hiện còn 7 tàu vẫn chưa liên lạc được.

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: "Về số lượng tàu thuyền chúng tôi đang tiếp tục đôn đốc các lực lượng biên phòng các tỉnh và các địa phương với các ngành có liên quan tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo sớm kêu gọi tổ chức sắp xếp neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn, chậm nhất là 7h ngày 30/8 và sớm nhất là 18h hôm nay, đảm bảo an toàn các phương tiện nghề cá".

Nhấn mạnh trong cuộc họp, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, càng về gần bờ bão số 4 di chuyển với tốc độ nhanh hơn so với dự báo trước đó, khu vực ảnh hưởng khu trú từ Nghệ An đến Quảng Bình, hẹp hơn so với dự báo ngày 28/8, tuy nhiên không được chủ quan, đặc biệt công tác dự báo cảnh báo.

Bên cạnh đó, tại khu vực đê biển Tây, do ảnh hưởng của bão số 4 kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam sẽ tác động đáng kể đến khu vực bờ biển Tây (các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau), rút kinh nghiệm ở cơn bão số 3, cần chú ý ứng phó với khu vực này.

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Dân Trí

Do tác động của sóng, tại các khu vực neo đậu, các địa phương cần tập trung kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để đảm bảo an toàn tàu thuyền; tuyệt đối không để người dân ở lại trên các phương tiện, tàu thuyền, lồng bè. Đối với dân cư vùng thấp trũng, vùng xung yếu, khu vực nguy hiểm cần tổ chức sơ tán, di dời đảm bảo an toàn. Đặc biệt lưu ý tại đoạn sông Gianh, Quảng Bình. Theo dõi, cập nhật tình hình mưa để chuẩn bị công tác chỉ đạo ứng phó.

Để chủ động ứng phó với bão số 4, báo Công Thương dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đề nghị bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với các lực lượng và địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình tàu thuyền tiếp cận bờ an toàn. Đối với 7 tàu chưa liên lạc được, yêu cầu địa phương phối hợp với Bộ đội biên phòng và đặc biệt là gia đình để tiếp cận, nắm thông tin để có phương án hỗ trợ kịp thời. Kiên quyết nhắc nhở, đảm bảo an toàn cho ngư dân và khách du lịch đặc biệt trong dịp nghỉ lễ.

Hiện đang có hiện tượng mưa đuổi ở Nam Trung bộ, khu vực Tây nguyên, trong tâm bão dự kiến mưa lớn ở Bắc Trung bộ, sau ngày 31/8 khi bão đi qua mưa tập trung bắc trung bộ và mở rộng nhiều đến miền núi phía Bắc đặc biệt là khu vực Tây Bắc. Vì vậy phải cập nhật thông tin để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc các địa phương ứng phó bão.

Được biết, ngay sau cuộc họp, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra chỉ đạo ứng phó với bão số 4 tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ung-pho-bao-so-4-khan-truong-tim-cach-lien-lac-voi-7-tau-ca-cua-tinh-quang-tri-a290832.html