Uống rượu chứa cồn công nghiệp, 2 người nguy kịch


Thứ 2, 10/04/2017 | 00:12


Cùng sự kiện

Vừa có thêm 2 bệnh nhân bị ngộ độc rượu chứa Methanol nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hai bệnh nhân trên đều sống tại các quận nội thành của Hà Nội.

Vừa có thêm 2 bệnh nhân bị ngộ độc rượu chứa Methanol nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hai bệnh nhân trên đều sống tại các quận nội thành của Hà Nội.
Theo Vietnamplus, bệnh nhân B.H.P. (52 tuổi) ở Ngọc Khánh, Ba Đình đang điều trị tại phòng Hồi sức tích cực của Trung tâm. Bệnh nhân đã uống rượu ở khu vực Kim Mã. Một ngày sau khi uống rượu thì bệnh nhân nhập viện.
Bệnh nhân P. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương cả 2 bên bán cầu não, toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 45mg/dl.
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu cồn
Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 41 tuổi, cũng ở Hà Nội. Khi vào viện, bệnh nhân có các biểu hiện tương tự sốc nhiễm trùng, men gan tăng cao.
Hiện cả hai bệnh nhân đều đã được cấp cứu tích cực, lọc máu, điều trị giải độc, nhưng tình trạng cả hai đều vẫn rất nguy kịch.
Bác sỹ Nguyên cho hay, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 34 trường hợp bị ngộ độc rượu có pha cồn công nghiệp (methanol), trong đó có 9 trường hợp đã tử vong, nhiều trường hợp đã bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng do ảnh hưởng của chất độc có trong rượu.
Hầu hết các trường hợp này đều mua rượu thủ công bán tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, sử dụng rượu tại quán nhậụ.
Trước đây, phóng viên đã có lần đóng giả con buôn, vào tận "hang ổ" nơi sản xuất "rượu" giết người: làng Đại Lâm, Tam Đa, Yên Phong, Bắc Ninh. Quay được cả clip cảnh người phụ nữ đó múc nước lã hòa với cồn công nghiệp để bán cho chúng tôi.
Cứ bảo tại sao có nhiều người chết vì cái gọi là 'rượu'. Thật ra, những người không may tử vong, ngộ độc nặng đa số là do uống phải rượu có 'thuốc độc' này.
Đã vài năm trôi qua sau loạt bài cảnh báo về rượu độc pha cồn nhưng gần đây vẫn có người chết vì nó. Mới đây thôi là 3 người chết, rồi thầy giáo người Bỉ bị mù được cho là do rượu 'độc'.
Một người dân làng Đại Lâm sau khi múc 1 âu nước lã, lấy cồn công nghiệp rồi khoắng lên, rót 'rượu' độc vào ống tre, sau đó dùng 'thiết bị' đo độ cồn. Xong. Có rượu độc với nồng độ cồn 25 bán chỉ 8,5 ngàn/lít.
Vậy mấu chốt là đâu? Là người tiêu dùng cần cảnh giác, mua rượu có nguồn gốc xuất xứ, mua của đơn vị có uy tín, mua của người đáng tin cậy.
Là người làm rượu có lương tâm: Không giết người bằng rượu cồn công nghiệp 8K/lít mà tôi được chứng kiến trên. Dù là rượu sản xuất bằng gạo hay bằng sắn... thì cũng cần tuân thủ quy trình loại bỏ andehit...
Nhưng hơn cả, là cơ quan quản lý cần xây dựng một hệ thống kiểm soát nguồn gốc và quy trình chất lượng thực phẩm và đồ uống; là đưa ra văn bản luật có áp dụng chế tài nghiêm khắc.
Lại nhớ, cuối năm 2013, 6 người chết và nhiều người bị ngộ độc nặng sau khi uống rượu Nếp 29Hà nội. Giám đốc Công ty rượu 29 bị truy tố về tội: “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” và theo Điều 244 Bộ Luật Hình sự, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 15 năm.
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề ở lĩnh vực liên quan trong vòng 5 năm.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/uong-ruou-chua-con-cong-nghiep-2-nguoi-nguy-kich-a186689.html