Ủy ban Tình báo tuyên bố nắm bằng chứng Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống năm 2016


Thứ 4, 19/08/2020 | 15:09


Trong báo cáo mới nhất, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã khẳng định mối liên hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Donald Trump.

Trong báo cáo mới nhất, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã khẳng định mối liên hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Donald Trump.

Cụ thể, báo cáo trên đã chỉ rõ mối quan hệ giữa Nga và ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Manafort được cho là có liên hệ với đặc vụ Nga Konstantin V. Kilimnik, điều khiến Thượng viện Mỹ lo ngại sẽ trở thành "mối đe dọa nghiêm trọng".

Báo cáo mới của Ủy ban Tình báo Thượng viện khẳng định sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: AP

Không những vậy, ông Manafort được cho là đã tạo cơ hội cho cơ quan tình báo Nga gây nhiễu loạn và thu thập thông tin về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2016. Theo đó, chứng cứ của Ủy ban Tình báo Thượng viện khẳng định ông Manafort đã phối hợp với ông Kilimnik để xóa những dấu vế về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử.

Ông Manafort đã bị kết án tổng cộng 7 năm rưỡi tù giam vào năm 2019 sau khi bị kết án do liên quan tới nỗ lực vận động hành lang ở nước ngoài để can thiệp vào bầu cử Mỹ. 

Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết thêm họ đã thẩm vấn hơn 200 nhân chứng và xem xét hơn 1 triệu trang tài liệu để tìm kiếm bằng chứng về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ. Cuối cùng, báo cáo đã đi tới kết luận rằng Nga đã có động thái tác động vào cuộc bầu cử bằng cách tấn công các tài khoản của Đảng Dân chủ và tung ra các email gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Thông tin trên được Ủy ban Tình báo Thượng viện đưa ra vào thời điểm cuộc đua Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút. Điều này có thể gây bất lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

Minh Hạnh (Theo The Hill)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/uy-ban-tinh-bao-tuyen-bo-nam-bang-chung-nga-can-thiep-vao-bau-cu-tong-thong-nam-2016-a335624.html