Vaccine ngừa COVID-19 về nhiều từ tháng 10, bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm


Thứ 4, 29/09/2021 | 13:15


Cùng sự kiện

Bộ Y tế cho biết từ tháng 10-12/2021, Việt Nam có thể tiếp nhận số lượng vaccine ngừa COVID-19 nhiều hơn so với thời gian trước.

Theo thông tin đăng tải trên Sức khỏe & Đời sống, vào ngày 28/9, bộ Y tế đã có văn bản gửi Bí thư tỉnh ủy/ thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, tính tới ngày 27/9, Việt Nam đã tiêm dược tổng cộng hơn 40,2 triệu liều vaccine, trong đó có khoảng 23 triệu người đã được tiêm 1 liều vaccine và 8,6 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19 đạt 43,9%.

Từ ngày 6/9 -15/9, trung bình cả nước tiêm được khoảng 1 triệu liều vaccine/ngày. Tuy nhiên, trong những ngày gần đầy, số vaccine tiêm chủng hàng ngày có xu hướng giảm.

vaccine ngua covid 19 ve nhieu tu thang 10 bo y te yeu cau day nhanh toc do tiem
Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thể sẽ tiếp nhận số lượng vaccine ngừa COVID-19 nhiều hơn từ tháng 10-12/2021. Ảnh minh họa: Sức khỏe & Đời sống

Từ tháng 10-12/2021, Việt Nam có thể sẽ tiếp nhận số lượng vaccine ngừa COVID-19 nhiều hơn so với thời gian trước.

Liên quan đến việc này, VietNamNet thông tin thêm, để đảm bảo sử dụng vaccine đúng tiến độ, tăng nhanh diện bao phủ, bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực nhằm triển khai tiêm vaccine với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021.

Các tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên cho những người trên 50 tuổi, theo nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine ngừa COVID-19 và quyết định của bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 giai đoạn 2021-2022 đảm bảo an toàn, hiệu quả theo đúng hướng dẫn của bộ Y tế. Bên cạnh đó, tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và y tế các ngành. Ngoài ra, tổ chức tiêm ở các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của bộ Y tế.

Bộ yêu cầu các cơ sở thực hiện tiêm vaccine ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, khẩn trương nhập bổ sung đối tượng đã tiêm nhưng chưa được cập nhật thông tin và nhập mới đối tượng tiêm hàng ngày lên Hệ thống tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo đúng tiến độ tiêm của địa phương.

Các địa phương cũng được đề nghị coi công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong tình hình hiện nay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu tổ chức tiếp nhận vắc xin, triển khai tiêm chủng chậm và để xảy ra lãng phí vaccine.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vaccine-ngua-covid-19-ve-nhieu-tu-thang-10-bo-y-te-yeu-cau-day-nhanh-toc-do-tiem-a514691.html