Vai trò của ông Vũ Mạnh Hùng trong vụ “quỹ đen" tại cục Đường thủy nội địa


Thứ 2, 31/12/2018 | 07:15


Ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng KH-ĐT nhận từ ông Phạm Văn Thông ngày 05/5/2016, số tiền 50 triệu để đặt cọc hội trường phục vụ hội nghị 60 năm ngành đường thủy nội

Ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng KH-ĐT nhận từ ông Phạm Văn Thông ngày 05/5/2016, số tiền 50.000.000 đồng (có ký nhận) để đặt cọc hội trường phục vụ hội nghị 60 năm ngành đường thủy nội địa.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt bị can Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư, cục Đường thủy nội địa Việt Nam (cục ĐTNĐVN) về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khiến dư luận đặt câu hỏi: Vai trò của ông Hùng trong vụ lập “quỹ đen” ra sao?

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, tại kết luận nội dung thông tin báo chí phản ánh về việc lập “quỹ đen” ở cục ĐTNĐVN của bộ GTVT nêu: Ngày 01/8/2018 bộ GTVT đã ban hành quyết định số 1644/QĐ - BGTVT thụ lý và thành lập Tổ xác minh nội dung thông tin phản ánh trên báo chí.

Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam.

Kết quả xác minh nội dung phản ánh, các tài liệu, chứng cứ có liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, có tới 9 cán bộ “dính chàm”. Trong đó, ông Phạm Văn Thông tự nhận của các nhà thầu 4,8 tỷ đồng, tổng cộng có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đề xuất chi. Sau đó, lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho cục ĐTNĐVN 406 triệu đồng.

Đáng chú ý, vai trò của ông Vũ Mạnh Hùng là nhận tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi tiền vào các công việc chung của cục ĐTNĐVN mà không có hoá đơn chứng từ kèm theo.

“Ông Vũ Mạnh Hùng - quyền Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư, cục ĐTNĐVN nhận từ ông Phạm Văn Thông ngày 05/5/2016, số tiền 50.000.000 đồng (có ký nhận) để đặt cọc hội trường phục vụ hội nghị 60 năm ngành đường thủy nội địa (toàn bộ việc chi nêu trên không có hóa đơn, chứng từ)”, kết luận của bộ GTVT nêu.

Liên quan tới vụ việc, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, một lãnh đạo bộ GTVT cho biết, bộ GTVT đã gửi toàn bộ nội dung, hồ sơ liên quan tới việc lập “quỹ đen” ở cục ĐTNĐVN sang bộ Công an để phục vụ điều tra. Quan điểm của bộ là không bao che cho sai phạm, ai sai người đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 29/12/2018, cơ quan CSĐT bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư, cục ĐTNĐVN Việt Nam về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 BLHS năm 2015 để điều tra, làm rõ một số nghi vấn liên quan đến "quỹ đen" tại cục ĐTNĐVN.

Cùng ngày, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định tố tụng trên, Cơ quan CSĐT bộ Công an cũng đã thi hành các biện pháp tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo bộ Công an, cơ quan CSĐT bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, giải quyết vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại cục ĐTNĐVN, có địa chỉ tại số 4 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tháng 9/2018 bộ GTVT đã ban hành Kết luận số 9633/KL-BGTVT về một số nội dung thông tin phản ánh trên báo chí về “nghi vấn quỹ đen” tại cục ĐTNĐVN.

Cơ quan CSĐT đã làm việc với ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc ban Quản lý dự án đường thủy nội địa, trực thuộc cục ĐTNĐVN. Ông Thông thừa nhận: Cuối năm 2015 đến năm 2016, trong giờ làm việc, một số nhà thầu đến phòng làm việc của ông Thông đưa tiền và ông đã nhận tiền.

Việc đưa tiền này theo ông Thông là chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng cục ĐTNĐVN, cụ thể, ông Thông đã nhận tiền của 15 nhà thầu, tổng số tiền 4.800.650.600 đồng.

Ngày 29/10/2018, Cơ quan CSĐT bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc ban Quản lý dự án đường thủy nội địa, về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 40/QĐ-C01-P4 tại cục ĐTNĐVN.

Thế Anh

Theo Người Đưa Tin

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vai-tro-cua-ong-vu-manh-hung-trong-vu-quy-den-tai-cuc-duong-thuy-noi-dia-a257294.html