Vận chuyển trái phép hơn 30 nghìn tỷ đồng ra nước ngoài, hai vợ chồng lĩnh án


Nguyễn Thị Thuý Thuy.hlu155@gmail.com

Thứ 5, 22/12/2022 | 15:56


Cùng sự kiện

Bị cáo buộc chuyển trái phép ra nước ngoài hơn 30.498 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 30,4 tỷ đồng, “bà trùm” Nguyễn Thị Nguyệt bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù.

Ngày 22/12, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1985, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm 6 tháng vì tội Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới.

Bị cáo Phạm Anh Tuấn (SN 1984, chồng của Nguyệt) nhận 5 năm tù vì cùng tội danh.

Liên quan đến vụ án, 10 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 30 tháng tù treo đến 4 năm tù.

van chuyen trai phep hon 30 nghin ty dong ra nuoc ngoai hai vo chong linh an

Bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt tại toà. Ảnh: DT

Căn cứ vào lời khai nhận tội của các bị cáo cùng toàn diện tài liệu thu thập trong hồ sơ vụ án, tòa cấp sơ thẩm kết luận: Năm 2016, Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu Đại Phát và Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Thương mại và xuất nhập khẩu Đại Phát) với giá từ 30 đến 40 triệu đồng một bộ, mục đích để nhằm hợp thức hoá pháp nhân rồi chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.

Sau đó, Nguyệt gửi thông tin công ty nhận tiền, mẫu dấu, chữ ký giám đốc công ty để hoàn thiện hợp đồng tạm nhập hàng hóa là IC điều khiển, làm thủ tục kê khai hải quan.

Tiếp đến, Nguyệt góp tiền mua IC điều khiển của một người Trung Quốc có tên A Vỹ để có hàng hóa làm thủ tục tạm nhập qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) rồi sau đó tái xuất sang Trung Quốc. Sau đó, A Vỹ chỉ định hàng hoá qua các cửa khẩu để đối tượng này nhận lại những kiện hàng rồi chuyển lại cho Thuật.

Về phần Thuật, người này đã mở 49 tờ khai tạm nhập tái xuất hàng hóa của Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Thương mại và xuất nhập khẩu Đại Phát với tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu là hơn 52,3 triệu USD, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu là hơn 52,3 triệu USD. Thuật sử dụng công ty này để thanh toán quốc tế 48/49 hợp đồng tại 3 ngân hàng, chuyển số ngoại tệ ra nước ngoài tương ứng số tiền hơn 2.513 tỷ đồng.

Tài liệu truy tố còn nêu rõ, không chỉ bán hồ sơ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu Đại Phát và Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu Đại Phát cho Nguyệt, Thuật còn sử dụng pháp nhân Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch xuất nhập khẩu BDA (Công ty do Thuật nhờ người đứng tên thành lập) để hợp thức hợp đồng tạm nhập, tái xuất là IC điện tử làm hồ sơ thanh toán quốc tế, nhằm chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài.

van chuyen trai phep hon 30 nghin ty dong ra nuoc ngoai hai vo chong linh an 1
Các bị cáo tại tòa.

Trong các phi vụ, Thuật là người chịu trách nhiệm làm thủ tục tái xuất hàng hóa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Mỗi lượt làm thủ tục, Thuật khai được hưởng lợi 10 triệu đồng.

Kết quả điều tra xác định, bằng thủ đoạn và thông qua các công ty trên, Thuật và Nguyệt đã chuyển hơn 3.875 tỷ đồng ra nước ngoài và hưởng lợi 152 triệu đồng.

Ngoài ra, Nguyệt còn bàn với chồng lập 8 công ty nhằm sử dụng pháp nhân của các công ty này lập hồ sơ tạm nhập tái xuất khống để chuyển tiền ra nước ngoài.

VKS cáo buộc, Tuấn đồng phạm với Nguyệt vận chuyển hơn 6.788 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 6,7 tỷ đồng. Để có hàng hóa hợp thức các hợp đồng kinh tế mua hàng hóa tạm nhập, tái xuất, Nguyệt chỉ đạo em ruột là Nguyễn Văn Thắng mua các linh kiện điện tử (IC) từ Trung Quốc. Thắng bị xác định là đồng phạm với Nguyệt vận chuyển hơn 30.498 tỷ đồng ra nước ngoài, hưởng lợi 410 triệu đồng.

Kết luận điều tra xác định, tổng số tiền Nguyệt chuyển trái phép ra nước ngoài là hơn 30.498 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 30,4 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Nguyệt khai số tiền hưởng lợi được chi trả cho hoạt động công ty, mua hàng, vận chuyển hàng hóa và chi tiêu cá nhân hết.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyệt thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

Trả lời thẩm vấn Hội đồng xét xử, các bị cáo đồng phạm của Nguyệt khai, do thiếu hiểu biết về pháp luật nên mới dẫn đến vi phạm pháp luật và phải hầu tòa. Các bị cáo mong HĐXX xem xét đến sự thiếu hiểu biết của họ, từ đó cân nhắc giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào lời khai nhận tội của các bị cáo cùng tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án nêu trên.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/van-chuyen-trai-phep-hon-30-nghin-ty-dong-ra-nuoc-ngoai-hai-vo-chong-linh-an-a561243.html