Vệ tinh do thám Triều Tiên chụp được ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và tàu sân bay Mỹ


Nguyễn Linh

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:59


Cùng sự kiện

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xem các bức ảnh vệ tinh chụp Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng như ảnh căn cứ hải quân Norfolk, xưởng đóng tàu Newport và sân bay Virginia.

VietNamNet dẫn lời hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xem các bức ảnh khi ông nhận báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Tổng hợp Bình Nhưỡng thuộc Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NATA). 

Theo nguồn tin, ông Kim Jong Un đã xem các bức ảnh vệ tinh chụp Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Vệ tinh cũng chụp ảnh căn cứ hải quân Norfolk, xưởng đóng tàu Newport và sân bay Virginia. Bốn tàu sân bay hạt nhân của hải quân Mỹ và một tàu sân bay của Anh xuất hiện trong ảnh. 

Tin thế giới - Vệ tinh do thám Triều Tiên chụp được ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và tàu sân bay Mỹ
Lãnh đạo Kim Jong-un tại trung tâm điều khiển ở NATA ngày 24/11. Ảnh: KCNA

Cũng theo Reuters, đó là những bức ảnh mới nhất trong loạt hình ảnh về những gì mà KCNA mô tả là các khu vực mục tiêu mà vệ tinh nước này chụp được, gồm cả thủ đô Seoul và các căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. 

Giới chức Hàn Quốc cho hay, không thể xác minh năng lực vệ tinh của Triều Tiên vì nước này chưa công bố ảnh vệ tinh đã chụp. 

Liên quan đến vấn đề ngày, VnExpress dẫn nguồn KCNA, cho biêt ngày 27/11, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an, bảo vệ quyết định phóng vệ tinh và nói rằng không quốc gia nào ở trong môi trường an ninh nghiêm trọng như Triều Tiên.

"Mỹ thường xuyên đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân. Triều Tiên có quyền hợp pháp nhằm phát triển, thử nghiệm, sản xuất và sở hữu những hệ thống vũ khí tương đương những gì Mỹ đang biên chế hoặc nghiên cứu", ông nói.

Tin thế giới - Vệ tinh do thám Triều Tiên chụp được ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và tàu sân bay Mỹ (Hình 2).
Triều Tiên phóng vệ tinh do thám. Ảnh: Yonhap News

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik nói rằng Triều Tiên "phóng đại" khi thông báo ông Kim đã xem ảnh chụp Guam. Seoul cho rằng chưa thể đánh giá năng lực của vệ tinh Malligyong-1, do Bình Nhưỡng chưa công bố hình ảnh nào dù đã nhiều lần thông báo chụp ảnh được những "mục tiêu chủ chốt" tại Mỹ và Hàn Quốc.

Xem thêm: Hamas và Israel đạt thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Trước đó, Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh do thám Malligyong-1 vào tuần trước sau hai lần phóng thất bại lần lượt vào tháng 5 và tháng 8. Nước này cho biết, vệ tinh trên được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. 

Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh trong thời gian ngắn. 

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã điện đàm ngày 24/11 "lên án mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên gây bất ổn cho khu vực", theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ve-tinh-do-tham-trieu-tien-chup-duoc-anh-nha-trang-lau-nam-goc-va-tau-san-bay-my-a601304.html