Vệt sáng kèm tiếng nổ lớn ở Hà Tĩnh: Có thể là mảnh rác vũ trụ


Thứ 5, 09/07/2015 | 14:42


(ĐSPL) - “Vệt sáng trên bầu trời kèm theo tiếng nổ lớn mà người dân địa phương ở Hà Tĩnh cũng như một số nơi khác có thể quan sát được, nhiều khả năng là mảnh rác vũ trụ.

(ĐSPL) - “Vệt sáng trên bầu trời kèm theo tiếng nổ lớn mà người dân địa phương ở Hà Tĩnh cũng như một số nơi khác có thể quan sát được, nhiều khả năng là mảnh rác vũ trụ.", Trung tướng Võ Văn Tuấn khẳng định.

Trao đổi với báo Người lao động vào chiều 9/7, trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia khẳng định, không có bất cứ chuyến bay nào kể cả quân sự và dân sự gặp sự cố tại địa phận của huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) vào thời điểm có vệt sáng bay trên bầu trời và phát nổ tối 8/7.

Tướng Tuấn cho biết đến thời điểm chiều 9/7, ông đã chỉ đạo cho rà soát, kiểm tra thông tin và khẳng định không có bất kỳ sự cố nào liên quan đến máy bay quân sự, dân sự ở khu vực này vào thời điểm xảy ra vụ vệt sáng phát nổ.

“Vệt sáng trên bầu trời kèm theo tiếng nổ lớn mà người dân địa phương ở Hà Tĩnh cũng như một số nơi khác có thể quan sát được, nhiều khả năng là mảnh rác vũ trụ. Khi mảnh rác vũ trụ rơi vào bầu khí quyển thì bốc cháy và phát ra tiếng nổ" - trung tướng Tuấn nhìn nhận.

Tiến sĩ Lê Huy Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, Viện chỉ có thể quan sát các hiện tượng về động đất, biến thiên của trường từ của trái đất, còn các hiện tượng như kiểu thiên thạch rơi và cháy trong không gian thì không có thiết bị để quan sát và chụp ảnh.

Người dân đổ xô ra đường tìm tới các vị trí mà họ cho là nơi phát ra tiếng nổ.

Trong khi đó, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, ở Việt Nam hiện nay chưa có một cơ quan nào chuyên nghiên cứu về hiện tượng như xảy ra đêm 8/7 ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.

“Nó chỉ là một khoảnh khắc rất nhanh, mang tính chất bất ngờ và hãn hữu xảy ra, vì vậy không thể dự đoán trước được những vụ việc nhỏ nhỏ như vậy. Kể cả trên trên thế giới nếu có thì họ cũng chỉ quan sát được hiện tượng này một cách vô tình mà thôi” - ông Sơn nói.

Theo nhận định của ông Sơn, hiện tượng xảy ra ở Hương Sơn đêm 8/7 nếu đúng là có vệt sáng và tiếng nổ lớn thì đó là tảng thiên thạch chứ không phải rác vũ trụ.

"Thiên thạch là tảng đá trong hệ mặt trời do lực hấp dẫn của trái đất kéo nó vào. Còn rác vũ trụ thì đó có thể là những mảnh của những vệ tinh cũ không dùng nữa nó bay lạc trong vũ trụ quanh quỹ đạo trái đất rồi vô tình bị rơi xuống, hay phần nào đó của tàu vũ trụ do chúng ta phóng lên và những mảnh vụn của nó có thể rơi xuống" - ông Sơn phân tích.

Cũng theo ông Sơn, nếu là rác vũ trụ thì thường nhỏ nên không thể gây ra tiếng nổ rất lớn khi rơi xuống đất, ngoài ra tầm quan sát cũng chỉ trong bán kính vài km chứ ở xa vài chục km không thể thấy được, trừ khi đó phải là cả một cái tàu vũ trụ.

Nếu hiện tượng đêm 8/7 ở Hà Tĩnh là vệt sáng lao xuống rồi gây ra tiếng nổ rất lớn thì khả năng rất cao là tảng thiên thạch. Bình thường khi tảng thiên thạch lao vào khí quyển trái đất nó sẽ bốc cháy, nhưng nếu tảng thiên thạch lớn thì nó không cháy hết trong khí quyển mà nó lao xuống mặt đất với tốc độ rất cao rồi gây ra tiếng nổ.

“Tuy nhiên muốn kết luận chính xác thì phải tìm được hiện trường vụ nổ và tìm được những mảnh vụn còn sót lại mới có thể khẳng định nó là gì” - ông Sơn cho biết.

Trước đó, vào khoảng 20h15 ngày 8/7, trên bầu trời Hà Tĩnh bỗng xuất hiện một vệt sáng lớn, kéo dài và sau đó có tiếng nổ lớn.

Vệt sáng này chỉ kéo dài chừng 30 giây, được cho là xảy ra tại khu vực biên giới giữa Lào và Việt Nam, cụ thể là thuộc huyện Hương Sơn.

Người dân ở các xã Sơn Tây, Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Thị trấn Phố Châu, thị trấn Tây Sơn…của huyện Hương Sơn đều nhìn thấy vệt sáng và nghe rõ tiếng nổ lớn. Nhiều người còn đồn đoán, đó là do rơi máy bay.

Trước thông tin này, người dân tại các xã của huyện Hương Sơn đổ xô tìm về các điểm mà họ cho là nơi vệt sáng rơi xuống, gây ắc tắc giao thông.

Ông Hoàng Văn Lạng, Trạm trưởng Trạm công an Tây Sơn (huyện Hương Sơn) cho biết, đơn vị đã liên hệ với công an các xã lân cận nhưng họ cũng không tìm ra vị trí nơi tiếng nổ phát ra.

Xác nhận với VietNamNet, Bí thư xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn) Nguyễn Sỹ Luận thông tin, tối 8/7, rất nhiều người dân trong xã đều nhìn thấy vệt sáng, tiếng nổ lớn.

Khoảng 23h cùng ngày, có một số người dân đi rừng về báo lại, khu vực xuất hiện tiếng nổ là ở khu vực biên giới Việt - Lào.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

[mecloud]mmGVHnjmBi [/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vet-sang-kem-tieng-no-lon-o-ha-tinh-co-the-la-manh-rac-vu-tru-a101481.html