VFC ra mắt phim chính luận "Đấu trí", đề cập đến vụ "thổi" giá kit test


Thứ 2, 04/07/2022 | 18:38


Cùng sự kiện

Dòng phim chính luận “đụng” và “chạm” vào nhiều vấn đề nóng trong xã hội, luôn là thách thức đối những nhà làm phim nhưng bù lại, chính những vấn đề nóng hổi mang tính thời sự lại chưa bao giờ ngừng hấp dẫn khán giả. ‘Đấu trí’ được kỳ vòng là một bộ phim như vậy.

Trong tháng 7 này, VFC sẽ cho ra mắt một bộ phim thuộc dòng chính luận mang tên Đấu trí.

Lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm "cổ cồn trắng" những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức, Đấu trí hứa hẹn sẽ mang đến những giờ phút hấp dẫn, kịch tính cho khán giả. Bộ phim chính thức lên sóng vào lúc 21h00 các ngày thứ 2, 3, 4, 5, 6 trên kênh VTV1 bắt đầu từ 18/7.

Khác với Sinh tử tập trung nhiều vào đề tài lạm dụng quyền lực tạo nên lợi ích nhóm, Đấu trí là câu chuyện về cuộc chiến chống lại những kẻ có tiền, có quyền, địa vị, có cả tri thức sẵn âm mưu, thủ đoạn từ chạy án đến gây sức ép ngược lại cơ quan điều tra.

Vũ, một chiến sĩ cảnh sát kinh tế trẻ của tỉnh Đông Bình cùng các đồng đội đã liên tục phải chịu những sức ép, từ vụ công ty Khải Tuấn đẩy giá sinh phẩm kit test, ‘lại quả’ lãnh đạo những khoản hoa hồng kếch xù, cho đến vụ buôn lậu của Gia Thịnh mà hậu thuẫn không chỉ dừng ở một chi cục trưởng trong cơ quan bộ ngành.

vfc ra mat phim chinh luan dau tri de cap den vu thoi gia kit test2
Diễn viên Thanh Sơn vào vai Vũ - Đại uý, phó trưởng phòng CSKT PC03 tỉnh Đông Bình.

Càng dấn sâu vào những vụ án, nhóm của Vũ càng bất ngờ trước những móc nối tinh vi, trước những liên minh lợi ích "ma quỷ" mà trong đó không chỉ có người nắm quyền lực, doanh nghiệp mà còn có cả người thực thi pháp luật. Chúng đã lợi dụng quyền lực, quan hệ, chủ trương chính sách để tạo nên một rào chắn vững chắc trước cơ quan pháp luật. Trong cuộc chiến cam go đó, bên cạnh những người như Vũ, như Phong…kiên trì đứng vững, cũng đã có những trường hợp thiếu bãn lĩnh gục ngã trước những "viên đạn bọc đường".

vfc ra mat phim chinh luan dau tri de cap den vu thoi gia kit test5
NSND Trung Anh đảm nhận vai Trần Giang - một thượng tá công an luôn đặt công việc lên trên hết. 

Sự hấp dẫn của Đấu trí, đúng như tên gọi, là những cuộc đấu trí, cân não giữa một bên là những kẻ vừa có quyền, có tiền, lại thừa mánh khoé, thủ đoạn để lợi dụng chính sách, cơ chế để trục lợi cho bản thân và nhóm lợi ích, với một bên là những chiến sỹ cảnh sát kinh tế - những người không chỉ đòi hỏi tư duy sắc bén, sự quyết liệt, dấn thân mà còn là một bản lĩnh vững vàng cùng lòng dũng cảm, dám đối đầu với quyền lực, vượt qua những đe doạ đến tính mạng bản thân và gia đình.

Khán giả sẽ không ít lần phải ngỡ ngàng bởi những thủ đoạn tinh vi, bởi những sự dàn xếp kín kẽ đến khó tin, và hết lần này đến lần khác không thể đoán được, ai mới là ‘trùm cuối’ trong những siêu đại án kinh tế hàng nghìn tỷ đồng.

vfc ra mat phim chinh luan dau tri de cap den vu thoi gia kit test3
Nguyệt Hằng vào vai Vụ trưởng Vụ thiết bị vật tư, bị nghi ngờ có vai trò quan trọng trong việc công ty Khải Tuấn trúng thầu cung cấp kit test cho các địa phương.

Ông Nguyễn Danh Dũng - đạo diễn phim Đấu trí đã "chọn mặt gửi vàng" những cái tên vô cùng đảm bảo như NSND Trung Anh, Thanh Sơn, Doãn Quốc Đam, Vĩnh Xương, Lương Thu Trang, Tú Oanh, Nguyệt Hằng, Anh Tuấn, Xuân Phúc…cùng rất nhiều tên tuổi khác. Với kịch bản được kết cấu gồm nhiều vụ án đơn lẻ được liên kết với nhau, Đấu trí quy tụ một số lượng diễn viên khổng lồ, và bản thân đạo diễn NSUT Danh Dũng cho biết, ông tự hào về dàn diễn viên này, kể cả những vai nhỏ nhất.

vfc ra mat phim chinh luan dau tri de cap den vu thoi gia kit test4
Nghệ sĩ Tú Oanh tái xuất sau thành công của bà Bích trong Hương vị tình thân.

Chia sẻ tại buổi ra mắt phim, đạo diễn Danh Dũng cho biết: "Điều tạo cho tôi động lực khi làm phim đó là sự sáng tạo của tập thể, từ Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) đến biên kịch, đạo diễn, quay phim và bộ phận hậu kỳ...tất cả mọi người cùng bắt tay vào dự án, sau này chúng tôi tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các anh chị diễn viên. Chúng tôi chung tay để làm cho bộ phim hấp dẫn hơn, chia sẻ với nhau những khó khăn khi làm phim. Do vậy, tôi nghĩ rằng, nếu phim có thành công thì đó là kết quả làm việc của cả một tập thể". 

Sau liên tiếp những thành công ở chủ đề gia đình với Về nhà đi con, Hương vị tình thân, Đấu trí đánh dấu sự trở lại của đạo diễn NSƯT Danh Dũng với dòng chính luận, điều tra. Trước đó, anh cũng đã từng gây tiếng vang ở mảng đề tài này qua những bộ phim như Khi đàn chim trở về, Người phán xử.

vfc ra mat phim chinh luan dau tri de cap den vu thoi gia kit test1
Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng.

Trong thời gian rất ngắn, ekip Đấu trí đã nhanh chóng bám sát và đưa những vấn đề thời sự, nổi cộm trong xã hội đời thực vào phim.

Tại buổi họp báo ra mắt phim Đấu trí, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Đỗ Thanh Hải chia sẻ: "Ngay từ khoảng tháng 9-10/2021, chúng tôi đã bắt tay vào dự án, từ khâu chuẩn bị ý tưởng kịch bản, nội dung để khai thác chủ đề của phim. 

Với sự nhạy cảm của những người sáng tác văn học nghệ thuật cũng như tâm huyết tạo ra một bộ phim chất lượng bám sát những vấn đề của đời sống xã hội, ekip phim Đấu trí đã mạnh dạn đề cập đến một vấn đề thời sự đang được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, bộ phim truyền hình không phải thể loại phóng sự hay phim tài liệu để có thể truyền tải tất cả thông tin so với những gì khán giả đã được biết thông qua báo chí".

"Đặc biệt, với một dự án phim mà kịch bản đã được duyệt trước đó trong khi những thông tin thời sự, vấn đề nảy sinh tiếp tục được cập nhật và có yếu tố mới, thì việc của kịch bản phim là cần cập nhật, bổ sung và điều chỉnh để có thể phản ánh những diễn biến thiết thực. Ngoài ra, làm một phim chủ đề chính luận chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định, đoàn phim cần phải tạo tình tiết hấp dẫn, thu hút khán giả bằng chính sự sáng tạo của mình", ông Đỗ Thanh Hải nói thêm.

vfc ra mat phim chinh luan dau tri de cap den vu thoi gia kit test
Dàn diễn viên tại buổi họp báo ra mắt phim truyền hình Đấu trí.

Hệ thống nhân vật trong Đấu trí được xây dựng chặt chẽ, sắc nét và cũng hết sức đời sống, khi mà ranh giới xấu tốt, đúng sai, công tội…đôi khi không thể quá rạch ròi. Nhưng cũng chính điều này đòi hỏi các diễn viên phải rất giỏi nghề, có biểu đồ diễn xuất đa dạng.

vfc-ra-mat-phim-chinh-luan-dau-tri-de-cap-den-vu-thoi-gia-kit-test-online-video-cutter.com.mp4

Trailer đoạn phim Đấu trí. 

Bích Thảo 

Ảnh, Video: VFC

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vfc-ra-mat-phim-chinh-luan-dau-tri-de-cap-den-vu-thoi-gia-kit-test-a543142.html