Vi khuẩn có trong món bánh mỳ Phượng gây ngộ độc nguy hiểm thế nào?


Nguyễn Linh

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:20


Cùng sự kiện

Theo kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, mẫu thịt heo xíu có trong bánh mỳ Phượng được xác định dương tính với vi khuẩn Salmonella.

VTC News đưa tin, ngày 22/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có kết luận về vụ 141 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (02 Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An).

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm (lấy tại tiệm bánh mì Phượng) của Viện Pasteur Nha Trang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam xác định thức ăn nguyên nhân khiến hàng trăm người ngộ độc là mẫu thịt heo xíu ngày 11/9/2023 (thành phần có trong nhân bánh mì) dương tính với Salmonella.

Vậy vi khuẩn Salmonella nguy hiểm như thế nào?

Sức khoẻ - Làm đẹp - Vi khuẩn có trong món bánh mỳ Phượng gây ngộ độc nguy hiểm thế nào?
Nhiều loại thực phẩm có trong món bánh mì Phượng có kết quả xét nghiệm dương tính với Salmonella. Ảnh: Tripadvisor

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới.

Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi, những người có hệ miễn dịch kém.

Dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, ói mửa…Nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng.

Những loại thực phẩm có thể bị nhiễm Salmonella

Sức khoẻ - Làm đẹp - Vi khuẩn có trong món bánh mỳ Phượng gây ngộ độc nguy hiểm thế nào? (Hình 2).
Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Tạp chí Thương Trường

Thịt gà, thịt lợn, sữa tươi, trứng, rau các loại, sò, hến, trai và gia vị là những loại thực phẩm có thể nhiễm Salmonella gây nguy hiểm cho con người nếu chúng ta ăn phải.

Cụ thể, khi thực phẩm bị nhiễm Salmonella, protein của thực phẩm không bị phân giải, tính chất lý hoá của thực phẩm không bị thay đổi mặc dù vi khuẩn phát triển rất nghiêm trọng nhưng trạng thái cảm quan không thay đổi gì rõ rệt.

Trước đó, thông tin từ báo Tuổi trẻ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu gửi, đề nghị viện này hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên. Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm và 1 mẫu phân.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Vi khuẩn có trong món bánh mỳ Phượng gây ngộ độc nguy hiểm thế nào? (Hình 3).
Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, thư cũng đăng trên fanpage của tiệm bánh mì Phượng, trên trang Facebook cá nhân của chủ cơ sở. Ảnh: Tạp chí Việt Mỹ

Kết quả kiểm nghiệm, mẫu chả heo (lấy mẫu sáng 11-9) cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu) và HBL (độc tố ly giải hồng cầu).

Mẫu xíu mại (lấy mẫu cơ sở lưu lúc 7h30 ngày 12-9) cho kết quả dương tính với Bacillus cereus sinh độc tố NHE.

Ngoài ra, các mẫu thịt heo xíu, mẫu rau, xà lách, rau răm, hành, dưa leo và mẫu phân của một phụ nữ 71 tuổi (người nước ngoài) đều có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Xem thêm:

Vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng: Viện Pasteur Nha Trang thông tin kết quả kiểm nghiệm

Được biết, Bacillus cereus một loại vi khuẩn hoại sinh và hiện nay cũng được xem là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ sau Salmonella (vi khuẩn thương hàn) và các vi rút. 

Bacillus cereus gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: hội chứng nôn và hội chứng tiêu chảy.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-khuan-co-trong-mon-banh-my-phuong-gay-ngo-doc-nguy-hiem-the-nao-a592154.html