Vị quý phi cuối cùng của Càn Long Đế: Kém tận 47 tuổi, hết thanh xuân mới được sủng ái nhưng sớm qua đời vì hoảng sợ


Thứ 5, 27/05/2021 | 09:00


Cùng sự kiện

Trong hậu cung của Càn Long Đế có hàng nghìn mỹ nhân giai lệ, thậm chí không ít "bông hoa" đang ở độ tuổi thanh xuân nở rộ, kém ông đến hàng chục tuổi.

vi quy phi cuoi cung cua vua can long 03
Hậu cung của Càn Long Đế không ít mỹ nhân độ tuổi xuân thì kém ông đến hàng chục tuổi.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến ​​cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc, trải qua thời kỳ huy hoàng nhất ​​và cũng chứng kiến ​​sự suy tàn kết thúc của giai đoạn này.

Người quyền lực nhất thời đại phong kiến không ai khác là hoàng đế. Một trong những minh chứng thể hiện rõ nét nhất cho quyền lực của họ chính là hậu cung ba nghìn giai lệ.

Theo thông lệ thời nhà Thanh, cứ 3 năm 1 lần, các cô gái từ 13 - 17 tuổi thuộc dòng dõi quan chức các bộ Mông, Mãn, Hán hay Bát Kỳ sẽ được tuyển chọn vào hậu cung.

Càn Long là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng nhất triều đại nhà Thanh và trong hậu cung của ông có hàng nghìn mỹ nhân giai lệ, thậm chí không ít "bông hoa" đang ở độ tuổi thanh xuân nở rộ, kém ông đến hàng chục tuổi.

Như vị quý phi cuối cùng của ông - Y Nhĩ Căn Giác La là một ví dụ. Năm Càn Long thứ 41, bà được chọn vào cung thông qua Bát kỳ tuyển tú.

vi quy phi cuoi cung cua vua can long 01
Tranh vẽ chân dung Tuần Phi Y Nhĩ Căn Giác La.

Y Nhĩ Căn Giác La năm đó mới 19 tuổi, cũng là thời điểm bà xinh đẹp, thuần khiết nhất. Càn Long Đế không khỏi rung động trước vẻ đẹp thanh xuân của bà nên sắc phong Tuần Tần.

Tuy nhiên, mọi việc sau đó lại không thuận lợi như vậy. khi lễ sắc phong sắp sửa diễn ra thì Sùng Khánh Hoàng thái hậu băng hà. Lễ sắc phong bị tạm hoãn mãi cho đến năm Càn Long thứ 44 mới được cử hành lại.

Thế nhưng, Càn Long Đế lúc này cũng không cảm xúc với mỹ sắc nên không còn sủng ái Tuần Tấn. Thêm vào đó, bà có xuất thân không tốt nên không thể tạo được địa vị trong hậu cung và dần bị tất cả lãng quên.

Cho đến năm Càn Long thứ 59, để chúc mừng 60 năm trị vì của Càn Long Đế, Y Nhĩ Căn Giác La Tuần Tấn đã được chỉ định tấn phong làm Tuần Phi. Lúc này, bà 36 tuổi còn Càn Long Đế đã 84. Bà trở thành quý phi thứ 5 và cùng là cuối cùng trong cuộc đời của Càn Long Đế.

vi quy phi cuoi cung cua vua can long 02
Mãi đến những năm cuối đời, Tuần Phi mới được Càn Long Đế quan tâm.

Nhiều ý kiến cho rằng, lý do Y Nhĩ Căn Giác La được chọn làm phi là vì Càn Long Đế cảm thấy tiếc thương thay cho bà, đã phải hi sinh cả tuổi thanh xuân để vào cung vì ông mà không được sủng ái.

Cũng từ đó, Càn Long Đế quan tâm hơn đến Tuần Phi. Dịp sinh nhật thứ 40 của Tuần Phi vào tháng 9 năm Gia Khánh thứ 2, Càn Long lúc này đã là Thái thượng hoàng chuẩn bị một món quà để ban thưởng cho vị quý phi trẻ tuổi của mình. Tuy nhiên, ông phát hiện món quà đã sớm được đưa vào tháng 5 nên nổi cơn đại nộ và phạt nặng Càn Thanh cung Đại tổng quản.

Tương truyền, dù không bị trách phạt nhưng Tuần Phi cũng vô cùng hoảng sợ sau sự việc. Bà sợ không còn được Càn Long sủng ái, sợ không giữ nổi danh hiệu quý phi, sợ không bảo toàn được tính mạng. Ngày qua ngay ám ảnh với sợ hãi, Tuần Phi ngày càng suy sụp mà lâm bệnh qua đời không lâu sau đó.

Còn trong những ghi chép để lại viết rằng, ngày 24/11 (âm lịch) năm Gia Khánh thứ 2, Tuần Phi Y Nhĩ Căn Giác La thị hoăng thệ do bệnh lao, chung niên 40 tuổi. Quan tài của bà được nhập vào Phi viên tẩm của Dụ lăng (nơi chôn cất Càn Long Đế), điều đó chứng tỏ Càn Long Đế không hề ngược đãi vị quý phi cuối cùng của mình.

Hoa Vũ (Theo Sohu)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-quy-phi-cuoi-cung-cua-can-long-de-kem-tan-47-tuoi-het-thanh-xuan-moi-duoc-sung-ai-nhung-som-qua-doi-vi-hoang-so-a501894.html