Vì sao biệt thự trên đất vàng nguyên Chủ tịch Hà Nội từng ở bị bỏ hoang nhiều năm?


Thứ 5, 24/11/2022 | 10:42


Cùng sự kiện

Theo UBND TP. Hà Nội, phương án khai thác biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn đang tạm dừng vì chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri, gửi HĐND TP trước Kỳ họp thứ 10.

Về ý kiến sớm đưa vào sử dụng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm), UBND TP.Hà Nội cho biết, biệt thự này thuộc danh sách biệt thự nhóm 2 theo quyết định của UBND TP.

Từ tháng 3/2018, cơ quan này đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo của thành phố tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán.

Theo đó, biệt thự trên đất vàng quận Hoàn Kiếm nói trên được giao cho Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê. Sở này đã giao Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội thực hiện chỉ đạo của TP về nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

Ngày 1/10/2019, Văn phòng UBND TP có văn bản 9275 thông báo ý kiến chỉ đạo, trong thời gian chờ văn bản quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBNDTP theo quy định.

Ngày 20/11/2019, Sở Xây dựng đã có văn bản số 10935 đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi, cập nhật di biến động về sử dụng vào hồ sơ quản lý có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác không phải để ở.

Hiện, Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng đang do các công ty quản lý nhà Hà Nội nên nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa tạm thời dừng lại chờ xử lý theo quy định của Nghị định mới.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích khoảng 410m2, tọa lạc ở khu đất vàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đầu năm 2002, nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hoàng Văn Nghiên chuyển về khu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở.

Đến cuối năm 2014, ông Hoàng Văn Nghiên trả lại Hà Nội căn biệt thự nói trên. Từ đó đến nay, căn biệt thự này vẫn bị bỏ hoang.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-biet-thu-tren-dat-vang-nguyen-chu-tich-ha-noi-tung-o-bi-bo-hoang-nhieu-nam-a558295.html