Vì sao các công ty con của EVN gửi ngân hàng hàng chục ngàn tỷ đồng?


Thứ 5, 08/06/2023 | 07:21


Cùng sự kiện

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các công ty con có chục ngàn tỷ gửi ngân hàng nhằm đảm bảo dòng tiền cho sản xuất kinh doanh, kịp thời thanh toán nợ gốc, lãi vay cho các đơn vị.

Lỗ hơn 26.000 tỷ, công ty con gửi ngân hàng cả vạn tỷ đồng

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân vừa ký văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) về một số nội dung liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh của EVN.

Thị trường - Vì sao các công ty con của EVN gửi ngân hàng hàng chục ngàn tỷ đồng?

Trong khi tập đoàn mẹ EVN lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng thì các doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn này lại đang có hàng vạn tỷ đồng gửi nhà băng. Nguồn: CafeF

Theo báo Pháp luật TP.HCM, về vấn đề “EVN xin tăng giá điện nhưng hàng loạt công ty con đưa hàng vạn tỷ đồng gửi ngân hàng” theo phản ánh của báo chí, EVN cho biết số tiền này cần được xem xét với số dư nợ ngắn hạn (hơn 60.000 tỷ đồng) tại cùng thời điểm của các Tổng công ty Điện lực.

Theo EVN, chưa nói đến các khoản dư nợ dài hạn, chỉ xét riêng các khoản dư nợ ngắn hạn trên thì rõ ràng số nợ vay tại các đơn vị là rất lớn, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao nên đòi hỏi các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong thời gian tới.

Ngoài ra, số dư tiền gửi trên được dùng để thanh toán trả nợ cho các nhà cung cấp, thanh toán tiền mua điện cho các nhà máy điện mặt trời mái nhà và nhà máy thuỷ điện nhỏ vào đầu tháng sau theo các hợp đồng đã ký kết…

“Các Tổng công ty Điện lực phải chủ động cân đối dòng tiền phù hợp để đảm bảo thanh toán nợ gốc và lãi vay kịp thời cho các đơn vị tín dụng, thanh toán cho các nhà cung cấp, các nhà máy điện theo quy định, đồng thời có trách nhiệm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị mình”, văn bản của EVN nêu rõ.

Lý giải về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng năm 2022, theo EVN, giá bán lẻ điện bình quân bán cho khách hàng sử dụng điện theo biểu giá điện do Chính phủ quy định thực hiện trong năm 2022 là 1.882,73 đ/kWh. Trong khi đó, giá thành mua điện từ các nhà máy điện (bao gồm cả chi phí truyền tải, phân phối - bán lẻ, phụ trợ) là 2.032,26 đ/kWh.

Vì vậy, với mỗi kWh bán cho khách hàng sử dụng điện năm 2022, EVN lỗ 149,53 đồng/kWh, làm EVN lỗ sản xuất kinh doanh điện gần 36.300 tỷ đồng năm 2022. Tuy nhiên, nhờ có thu nhập từ các hoạt động khác liên quan tới sản xuất kinh doanh điện hơn 10.000 tỷ đồng nên số lỗ tổng hợp năm 2022 của EVN là hơn 26.200 tỷ đồng.

“Thu nhập từ các hoạt động khác” được EVN liệt kê gồm thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng; thu nhập từ hoạt động tài chính của Công ty mẹ - EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các Tổng công ty Điện lực; thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia, lãi chuyển nhượng vốn của Công ty mẹ EVN và các Tổng công ty Điện lực.

Nhập khẩu điện chỉ chiếm 1,3% sản lượng toàn hệ thống

Về vấn đề tại sao lại nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời, EVN khẳng định những nguồn này không hẳn là thiếu mới nhập.

"Chúng ta đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005, còn nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên Chính phủ. Chúng ta cũng bán điện sang Campuchia từ rất lâu dựa trên các hiệp định giữa các nước láng giềng với nhau”, văn bản EVN nêu.

Theo báo Người lao động, EVN cũng cho biết, sản lượng điện nhập khẩu tương đối nhỏ, trong đó nhập từ Lào khoảng 7 triệu kWh/ngày, Trung Quốc 4 triệu kWh/ngày. Sản lượng điện toàn quốc là trên 850 triệu kWh/ ngày, riêng miền Bắc cũng là 450 triệu kWh/ngày trong khi tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày nên tỷ trọng điện nhập khẩu rất thấp, chưa tới 1,3% toàn quốc.

Về năng lượng tái tạo, EVN cho hay thời gian qua phát triển mạnh nhưng chủ yếu chỉ nằm ở khu vực miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, khó khăn về cung cấp điện trong một số thời điểm lại diễn ra ở miền Bắc. 

Đồng thời do giới hạn về mặt kỹ thuật để bảo đảm vận hành an toàn các đường dây truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam nên các nguồn điện bổ sung ở miền Trung và miền Nam cũng không hỗ trợ được cho miền Bắc, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-cac-cong-ty-con-cua-evn-gui-ngan-hang-hang-chuc-ngan-ty-dong-a578062.html