Vì sao dự án ga sân bay Đà Nẵng bị yêu cầu giảm trừ hơn 4,5 tỷ đồng?


Thứ 3, 20/03/2018 | 07:53


Cùng sự kiện

Kết luận của thanh tra bộ Xây dựng cho thấy Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế (T2) Đà Nẵng đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Kết luận của thanh tra bộ Xây dựng cho thấy Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế (T2) Đà Nẵng đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, theo Kết luận thanh tra số 402/KL-TTr của Thanh tra bộ Xây dựng về công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế (T2) - cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng do công ty CP Đầu tư Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) làm chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm, thiếu sót.

Kết luận nói trên thể hiện, về việc ký hợp đồng thuê đất thì đến tháng 5/2017, công trình được đưa vào khai thác sử dụng nhưng AHT chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất, đã vượt quá 18 tháng theo quy định tại Khoản 3, Điều 12 Nghị định số 102/2015/NĐ-CP; Vi phạm Khoản 3 Điều 57 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; Trách nhiệm trong sai phạm này thuộc cảng Vụ Hàng không miền Trung, cục Hàng không Việt Nam và AHT.

Về sử dụng tiêu chuẩn đã hết hiệu lực và phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình: Chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với TCVN 2096-1993 về Sơn - Phương pháp xác định thời gian khô và độ khô, trong khi tiêu chuẩn này đã được thay thế bằng TCVN 2096-1:2015 và TCVN 2096-3:2015 (ISO 9117-1:2009) Sơn và vecni - Phương pháp xác định độ khô và thời gian khô. Vi phạm Khoản 3 Điều 83 Luật Xây dựng năm 2014; Công ty AHT chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi công trình đưa vào khai thác, sử dụng, vi phạm điểm b Khoản 1 Điều 126 Luật Xây dựng năm 2014.

Kết luận thanh tra cũng thể hiện, về công tác quản lý chất lượng công trình, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định tại một số gói thầu.

Tin tức - Vì sao dự án ga sân bay Đà Nẵng bị yêu cầu giảm trừ hơn 4,5 tỷ đồng?

Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng

Có 3 nhà thầu không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trình, theo cam kết của hợp đồng; thiếu một số kết quả thí nghiệm; đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định tại Thông tư số 26/2016/TT-BXD; nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng I, khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định; Gói thầu thi công hạng mục mặt dựng, kính trong nhà, lam chắn nắng,… nghiệm thu khối lượng sai với thực tế.

Về công tác nghiệm thu và thanh toán một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu thuộc dự án này không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48,1 tỷ đồng; Dự án này cũng giảm số tiền thanh toán sai do tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.
Kết luận cũng yêu cầu cục Hàng không và cảng Vụ Hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Về công ty AHT, phải rà soát, chấn chỉnh lại những thiếu sót, sai phạm nói trên. Yêu cầu giảm trừ số tiền trên 4,5 tỷ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai với các nhà thầu khác.
Trước những sai phạm kể trên, cơ quan chức năng đã ban hành 12 quyết định xử phạt đối với AHT và các đơn vị có liên quan khác.

Nhà ga Quốc tế T2 cảng Hàng không Đà Nẵng rộng 21.000m2; được thiết kế có hình tuyến tính, thành 2 công trình cho 2 khu vực đi và đến riêng biệt. Dự án được đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng, gồm nhà ga, cầu vượt, sân đỗ ôtô. Hạng mục đường tầng có diện tích xây dựng 7.500m2, dài 623m. Phần tiếp giáp nhà ga rộng 11m, lề đi bộ 2m, đảm bảo 2 làn xe chạy và 1 làn dừng. Đây là công trình quan trọng nhằm phục vụ năm APEC 2017 và hướng tới sự phát triển Hàng không trong tương lai.

Nhâm Thân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-du-an-ga-san-bay-da-nang-bi-yeu-cau-giam-tru-hon-45-ty-dong-a223143.html