Vì sao dự án hơn 1.200 tỷ ở Thanh Hóa bị tạm dừng?


Chủ nhật, 18/12/2022 | 10:30


Cùng sự kiện

Dự án tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng ở Thanh Hóa phải tạm dừng thực hiện chủ trương đầu tư do chưa phù hợp với quy hoạch.

Theo Người lao động, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Sở Tư pháp để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới phía Đông đường vành đai phía Tây (phường Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa). Dự án này có tổng mức chi phí đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng.
 
Trong văn bản này rêu rõ UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được công văn của Sở KH-ĐT về việc dự thảo quyết định của UBND tỉnh bãi bỏ các quyết định của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới phía Đông đường vành đai phía Tây.
 
Trên cơ sở tham mưu của Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan, căn cứ các quy định của pháp luật, tiếp thu ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị bãi bỏ các quyết định của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên.
 
 
Đồng thời với việc tạm dừng dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, thực hiện kiểm điểm các vi phạm, khuyết điểm trên.
Kinh doanh - Vì sao dự án hơn 1.200 tỷ ở Thanh Hóa bị tạm dừng?
Dự án khu đô thị mới phía Đông đường vành đai phía Tây bị hủy do tham mưu sai. (Ảnh: NLĐ)
 
Theo Tiền phong, UBND thành phố Thanh Hoá lý giải nguyên nhân để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trên là do mong muốn sử dụng hiệu quả đất đai, tăng thu ngân sách, tạo nguồn lực phát triển đô thị về phía Tây, đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị; nội dung tham gia ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Thanh hoá được thực hiện trên cơ sở đồ án do Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hoá lập theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Tại thời điểm triển khai, cách làm về công tác lập quy hoạch phân khu là quy hoạch cấp dưới nếu có sai khác so với quy hoạch cấp trên thì sẽ cập nhật, bổ sung vào đồ án quy hoạch cấp trên khi thực hiện điều chỉnh; trong quá trình thực hiện mới chỉ chú trọng đến sự phù hợp với quy hoạch phân khu, chưa xem xét đến sự phù hợp với quy hoạch chung...
 
Theo thành phố Thanh Hoá thì việc thống nhất đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 chưa phù hợp với quy hoạch chung thành phố, chưa phù hợp với Luật quy hoạch đô thị năm 2009. Tuy nhiên, UBND thành phố Thanh Hoá chỉ là đơn vị tham gia ý kiến, không phải chủ đầu tư và không phải là cơ quan thẩm định nên không có vai trò quyết định...
 
Do đó, với những vi phạm, khuyết điểm trên, thành phố Thanh Hoá đã thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc và rút kinh nghiệm đối với Phòng Quản lý đô thị (đơn vị tham mưu văn bản tham gia ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá) và các cá nhân ông Lê Văn Toán, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị (hiện đã nghỉ hưu), ông Lê Ngọc Quang và bà Nguyễn Thị Hương Nga, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị.
 
Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-du-an-hon-1-200-ty-o-thanh-hoa-bi-tam-dung-a560814.html